Thông tin Chỉ đạo - Tuyên truyền
Thứ ba, 03/07/2018 | 16:30:11 GMT+7
Tuyên truyền cho công dân về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện. Để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ nên mỗi công dân có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ khác nhau như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe…nhưng khi sử dụng các giấy tờ này để tham gia giao dịch lại không có giá trị thống nhất để chứng minh đầy đủ tình trạng nhân thân của mình.
Tập tin đính kèm:

          Thực hiện Luật Căn cước công dân, Luật hộ tịch, Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước ứng dụng công nghệ tin học và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính và góp phần phát triển Chính phủ điện tử. Vì vậy để việc triển khai, thu thập thông tin dân cư vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt hiệu quả, Công an huyện Bàu Bàng đề nghị mỗi công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

          - Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn… đã được cấp, căn cứ vào giấy tờ tùy thân và hướng dẫn của Công an cấp xã, Công an viên phụ trách ấp, cán bộ, tổ thu thập thông tin dân cư của xã để kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của nhân khẩu trong hộ gia đình vào Phiếu thu thập thông tin dân cư do Bộ Công an phát hành.

          - Xuất trình các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân phục vụ việc kiểm tra, xác thực tính chính xác của thông tin dân cư được kê khai trong Phiếu thu thập thông tin dân cư.

          - Kiểm tra, ký xác nhận vào mẫu phiếu thu thập thông tin dân cư để bảo đảm căn cứ pháp lý của thông tin được thu thập.

          Sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mỗi người dân được quyền khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khác. Bên cạnh đó, để đảm bảo thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cập nhật nhanh chóng, mỗi người dân có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin khi có sự thay đổi theo quy định./.

BAN BIÊN TẬP


Tin liên quan