Thông tin Chỉ đạo - Tuyên truyền
Thứ tư, 10/04/2019 | 10:59:58 GMT+7
Bàu Bàng không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện Bàu Bàng quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tập tin đính kèm:

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Bình Dương vừa có cuộc phỏng vấn ông Võ Thành Giàu - Phó Chủ tịch UBND huyện.


Ông Võ Thành Giàu - Phó chủ tịch  UBND huyện. (ảnh: Hoàng Tú)

Xin ông cho biết những thành tựu nổi bật trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn huyện Bàu Bàng?

Huyện Bàu Bàng chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/4/2014. Là một huyện công nghiệp tập trung đông lao động từ các nơi đến sinh sống và làm việc, do đó việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ đời sống tinh thần cho người dân là một việc làm rất cần thiết và không thể thiếu trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bàu Bàng lần thứ XI, nhiệm kỳ (2015-2020) là đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng huyện Bàu Bàng sớm trở thành trung tâm công nghiệp - đô thị của tỉnh Bình Dương. Trong những năm qua, phong trào văn hóa văn nghệ của huyện luôn được tổ chức thường xuyên góp phần tạo được môi trường sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh phục vụ đội ngũ CBCC, VC, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện.

Ngoài các hoạt động được tổ chức vào các dịp lễ, tết trong năm và chào mừng các sự kiện chính trị, hàng năm huyện tổ chức ít nhất từ 10 hội thi văn nghệ cấp huyện phục vụ cho CBCC, VC, người lao động và nhân dân tham gia. Qua hội thi tuyển chọn lực lượng công tác viên văn nghệ nòng cốt phục vụ cho phong trào văn nghệ của huyện và tham gia các hội thi cấp tỉnh, khu vực...

Do đặc thù là huyện có khu công nghiệp tập trung đông dân cư lao động nhập cư từ các tỉnh đến sinh sống và làm việc tại đây. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần thiết phải có sân chơi giải trí lành mạnh cho người dân lao động. Nên hàng tháng huyện còn chỉ đạo Trung tâm tâm Văn hóa – Thể thao tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ công nhân lao động và nhân dân định kỳ mỗi tháng 01 lần. Sự kiện đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân, góp phần hình thành điểm vui chơi, giải trí tinh thần cuối tuần cho người lao động, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Tính đến nay, huyện đã xây dựng được 04 đội năng khiếu (gồm đội văn nghệ; đội múa, đội văn nghệ thiếu nhi, nhóm kịch, CLB thơ ca thuộc hội dưỡng sinh huyện) phục vụ cho các hoạt động chính trị của huyện: Hội nghị, đại hội, lễ khánh thành, họp mặt...và tham gia các hội thi cấp tỉnh.

Qua 5 năm đi vào hoạt động huyện đã tổ chức được trên 100 chương trình văn nghệ phục vụ công nhân định kỳ hàng tháng và chương trình văn nghệ phục vụ Hội nghị, tổng kết các ngành và họp mặt ngày lễ lớn của huyện; tổ chức 40 hội thi hội diễn văn nghệ cấp huyện; 12 buổi giao lưu văn nghệ với các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Tham dự 17 Hội thi cấp tỉnh, kết quả đạt 55 giải thưởng (trong đó 07 giải nhất, 08 giải nhì, 10 giải ba, 23 giải khuyến khích và 07 giải phong trào tiêu biểu). Các xã tổ chức được trên 200 hội thi hội diễn văn nghệ và thường xuyên giao lưu học hỏi, phát triển phong trào địa phương với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng.

Tổ chức được 02 đợt hội trại sáng tác nhạc. Trong đó mời các nhạc sĩ nổi tiếng trong Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương về huyện Bàu Bàng để sáng tác ca mới  khúc về Bàu Bàng. Tổ chức thành lập Hội đồng thẩm định các ca khúc viết về Bàu Bàng và công bố các tác phẩm đạt giải qua các kỳ sáng tác. Đến nay huyện đã có 42 ca khúc về Bàu Bàng và biên tập thành tập nhạc và phát hành 01 đĩa CD được 11 ca khúc Chủ đề “Bàu Bàng khúc hát tin yêu (dự kiến sang quý II sẽ tiếp tục phát hành thêm 01 CD gồm 11 ca khúc)

Thực hiện đề án Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018- 2020. Trên địa bàn huyện đã thành lập được 08 CLB đờn ca tài tử với hơn 100 hội viên tham gia sinh hoạt định kỳ 02lần/tháng. Phát động sáng tác 7 bài bản mới (trong đó có 5 bài bản tổ và 02 bài vọng cổ nhịp 16); chọn 01 thành viên ứng cử  vào thành viên CLB Đờn ca tài tử tỉnh trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương. Kết quả thành tích trong những năm qua:

- Cộng tác viên Ngô Nguyễn Quỳnh Như đơn vị xã Hưng Hòa đã đạt giải Nhất hội thi Solo cùng Bolero năm 2016 do Đài Truyền hình Vĩnh Long tổ chức

- Cộng tác viên Dương Thị Phương Thảo - CLB Đờn ca tài tử xã Trừ Văn Thố, đạt giải nhất Giải nhất vọng cổ nhịp 16 Hội thi đờn ca tài tử và Chặp cải lương tỉnh Bình Dương năm 2018 và đạt giải nhất Hội thi “Bông lúa vàng” do Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hô Chí Minh tổ chức năm 2018;;

- Cộng tác viên Nguyễn Minh Trung - Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử xã Trừ Văn Thố, đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tác 20 bài bản tổ Nghệ thuật Đờn ca tài tử do tỉnh Đồng Nai tổ chức năm 2018.  Sáng tác lời mới 02 bài vọng cổ nhịp 16 và 01 bài bản tài tử về Bàu Bàng.

-  Cộng tác viên Cao Ngọc Mai - Phó Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử thị trấn Lai Uyên. Đạt giải Khuyến khích cuộc thi sáng tác 20 bài bản tổ Nghệ thuật Đờn ca tài tử tại Vestival Đờn ca tài tử Nam bộ Quốc gia lần thứ II tỉnh Bình Dương đăng cai năm 2017. Sáng tác mới 03 bài bản tổ và 02 trích đoạn cải lương về Bàu Bàng.

Góp phần tạo động lực cho phong trào văn nghệ của huyện ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bàu Bàng có gặp khó khăn gì không thưa ông? Huyện đã khắc phục những khó khăn đó như thế nào?

* Về Khó khăn

-  Huyện chưa có Trung tâm Văn hóa - Thể thao (mới khởi công xây dựng trong năm 2018, đến nay chưa xong) nên việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của huyện còn rất nhiều khó khăn, phải mượn địa điểm tổ chức nên các hoạt động không được tập trung, không có địa điểm cố định nên vào mùa mưa khó tổ chức thành công các chương trình.

-  Các thiết chế văn hóa của các xã, thị trấn vẫn còn nhiều hạn chế, hiện tại chỉ có 5/7 Trung tâm Văn hóa, thể thao và Học tập cộng đồng của xã được xây dựng các hạng mục cơ bản, có sân khấu, tường rào bảo vệ, sân bóng đá, sân bóng chuyền... phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân tại địa phương, nhưng việc vận hành, khai thác chưa thực sự hiệu quả.

-  Hiện nay trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn chưa xây dựng được công viên văn hóa công cộng để phục vụ cho người dân vui chơi, giải trí, tập luyện thể thao.

-  Kinh phí đầu tư cho hoạt động sự nghiệp văn hóa chưa đáp ứng và tương xứng với yêu cầu phát triển kinh tế của huyện. Công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý văn hóa, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho lĩnh vực văn hóa còn hạn chế.

* Biện pháp khắc phục

- Sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp huyện để có nơi tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao phục vụ nhân dân và là khu vui chơi, giải trí công cộng của huyện phục vụ công tác tuyên truyền và tổ chức các sự kiện của huyện.

- Tăng cường công tác vận động xã hội hóa đối với với các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp, vận động xây dựng các địa điểm vui chơi, giải trí, câu lạc bộ hát với nhau... để phục vụ nhu cầu cho người dân.

- Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển;

- Đồng thời tăng mức đầu tư cho lĩnh vực văn hóa tương ứng với mức tăng trưởng kinh tế;

- Đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực đầu tư, tài trợ phục vụ cho phát triển văn hóa

Định hướng tiếp tục triển khai các phong trào xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân trong huyện những năm tiếp theo.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể người dân về các hoạt động văn hóa của huyện sau khi Trung tâm Văn hóa - Thể thao chính thức được bàn giao và đi vào hoạt động. Huyện sẽ tập trung đưa tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao về đó để phục vụ người dân. Hình thành các sân chơi giải trí tinh thần bổ ích cho CBCC, VC, NLĐ và nhân dân như: sân bóng đá, hồ bơi, các câu lạc bộ đội nhóm: câu lạc bộ dưỡng sinh, CLB Đờn ca tài tử, võ thuật, nhảy hiện đại, cờ tướng, bi sắt, đội lân sư rồng...

Duy trì sân chơi văn nghệ cuối tuần phục vụ công nhân lao động. Tổ chức các hội thi, hội diễn ngày càng đi vào chiều sâu, phong phú về nội dung nhằm thu hút đông đảo người dân đến tham gia. Vận động các mạnh thường quân tài trợ một phần kinh phí cho các hội thi, hội diễn các chương trình giao lưu phục vụ công nhân lao động.

Vận động xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà thi đấu đa năng, hồ bơi, các công trình trò chơi phục vụ cho thiếu nhi tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp huyện và tại các thiết chế văn hóa của các xã, thị trấn.

Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi hôm nay!

HOÀNG TÚ - THIÊN LÝ

Tin liên quan