Tin Kinh tế - Đô thị
Thứ sáu, 31/05/2019 | 09:07:58 GMT+7
Bàu Bàng tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi
Trước việc 2 tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Phước và nhất là 1 số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xảy ra dịch tả heo châu Phi, các cơ sở chăn nuôi heo, nhất là các địa bàn giáp ranh, cũng như huyện Bàu Bàng đã và đang thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Đài Truyền thanh huyện Bàu Bàng với ông nguyễn Văn Hiền – Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bàu Bàng.
Tập tin đính kèm:

Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến ngày càng phức tạp, ông có thể đánh giá về nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn huyện Bàu Bàng?

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) diễn biến ngày càng phức tạp trên cả nước, tính đến ngày 29/5/2019 đã xảy ra ở 44 tỉnh, thành phố, tiêu hủy trên 2 triệu con heo. Đặc biệt, tại tỉnh Bình Dương đã xảy ra bệnh DTHCP ngày 19/5/2019 ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tiêu hủy trên 1.000 con heo; đây là địa bàn giáp ranh với ấp 1 xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Vì thế, nguy cơ xảy ra dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện Bàu Bàng là rất cao.


Ông Nguyễn Văn Hiền – Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bàu Bàng

Thưa ông, trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đang có dấu hiệu lây lan nhanh trên một số tỉnh trên địa bàn cả nước. Mới đây nhất, tại huyện Đồng Phú và TP. Đồng Xoài tỉnh Bình Phước và một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát hiện nhiều ổ dịch tả heo châu Phi về phía Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cũng như UBND huyện có những biện pháp phòng chống như thế nào ạ?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh DTHCP xảy ra trên địa bàn tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng Kinh tế tăng cường các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh DTHCP trên địa bàn huyện. Ngày 13 tháng 3 năm 2019 UBND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động ứng phó với bệnh dịch tả heo Châu Phi cho các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và Công ty, trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh DTHCP, các kinh nghiệm phòng chống dịch được các Công ty chăn nuôi  trao đổi chia sẽ cho người chăn nuôi. Đồng thời, ngành Thú y cũng đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn những biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đến người chăn nuôi, công tác vệ sinh Thú y đối với cơ sở, hộ chăn nuôi, nhằm góp phần kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả nguy cơ xâm nhập bệnh dịch tả heo Châu Phi vào địa bàn huyện.

Biện pháp tiêu độc khử trùng cũng như biện pháp quản lý vận chuyển được xem là biện pháp rất quan trọng như vậy chúng ta đã triển khai thực hiện các biện pháp này như thế nào ạ?

Để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh DTHCP có nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y tham mưu UBND huyện đề nghị UBND tỉnh thành lập Chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời Cầu Tham Rớt, tại ấp 1, xã Trừ Văn Thố. Chốt có nhiệm vụ phun xịt, tiêu độc khử trùng tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua Chốt, nhằm mục đích kiểm soát, ngăn chăn mầm bệnh xâm nhiễm vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó còn thực hiện kiểm tra hành chính về giấy tờ nguồn gốc xuất xứ động vật, sản phẩm động vật ; lập biên bản các trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định của ngành Thú y. Ngoài ra, ngành Thú y còn tăng cường kiểm tra nguồn gốc heo tại các cơ sở giết mổ, kiểm tra lâm sang trước khi giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ lậu và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của động vật, vì đây chính là kẽ hở lớn nhất, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thưa ông, vậy những dấu hiệu nào có thể nhận biết được heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi ạ?

Bệnh  Dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra. Heo bệnh có triệu chứng đặc trưng như: bỏ ăn, lười vận động, ủ rũ, sốt, nằm chồng đống, có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, tiêu chảy, chảy máu hậu môn; da trắng chuyển sang ửng đỏ; xuất huyết vành tai, đuôi, cẳng chân; da phần dưới vùng ngực và bụng có màu sẫm xanh tím.

Tuy là dịch bệnh này rất là nghiêm trọng nhưng được biết là không ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng vậy với vai trò là cơ quan chức năng ông có lời khuyên như thế nào để người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng an tâm tiếp tục chăn nuôi và sử dụng sản phẩm thịt an toàn ạ?

Tuy là dịch bệnh (Dịch tả heo Châu Phi) rất nguy hiễm nhưng không ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng; vì vậy, khuyến cáo người dân không nên quay lưng lại với sản phẩm thịt heo theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi ngày 04/3/2019; Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi không nên hoang mang, lo sợ đối với dịch bệnh này; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh thú y cơ sở chăn nuôi định kỳ, không sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi; Đối với sản phẩm thịt heo thì người dân nên sử dụng sản phẩm thịt heo an toàn đã qua kiểm soát của ngành Thú y

Cảm ơn ông đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay!

Bệnh dịch tả heo Châu Phi là một bệnh do vi rút gây ra. Vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao và sức sống rất lâu trong môi trường. Bệnh có đặc điểm là lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài heo, mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Đặc điểm của bệnh là không lây lan sang người. Trong quá trình nuôi, bà con cần thường xuyên theo dõi sát tình trạng sức khỏe của đàn heo, khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho thú y cơ sở, chính quyền địa phương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

KIM NHỚ (ĐTT)
Tin liên quan