Tin Kinh tế - Đô thị
Thứ ba, 16/07/2019 | 08:47:29 GMT+7
Khởi nghiệp thành công từ nấm bào ngư xám, thu gần nửa tỷ đồng/năm
Trải qua thời gian dài liên miên làm đủ thứ nghề để kiếm sống, đến năm 2014 anh Tuyền quyết định "dừng chân” với nghề trồng nấm bào ngư xám. Đây là bước khởi động thành công, giúp anh ổn định cuộc sống gia đình.
Tập tin đính kèm:

Gia đình anh Lê Thanh Tuyền (SN 1984) ngụ tái ấp 3, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng. Cách đây hơn 9 năm, anh Tuyền lập nghiệp bằng đủ thứ nghề. Thời gian này, anh quen biết và kết hôn với chị Bùi Thị Kim Hoa. Trải qua thời gian dài liên miên làm đủ thứ nghề để kiếm sống, đến năm 2014 anh Tuyền quyết định "dừng chân” với nghề trồng nấm bào ngư xám. Đây là bước khởi động thành công, giúp anh ổn định cuộc sống gia đình.

Kể về những ngày đầu quyết định đến với nghề trồng nấm, anh Tuyền tâm sự: “Khi vợ sinh con đầu lòng, mình vẫn tất tả với đủ thứ nghề để nuôi gia đình. Có gần 2 năm làm tài xế, nhiều đêm trên những chặng đường, phải căng mắt chống chọi với những cơn buồn ngủ, mình mong đổi nghề để được ở gần vợ con”.

Sau một thời gian “kiếm vốn”, đầu năm 2013 anh Tuyền bàn với vợ trồng thử nghiệm nấm bào ngư. Qua thời gian trồng thử nghiệm và cho kết quả tốt, đầu năm 2014 vợ chồng anh Tuyền đã vay mượn thêm vốn của gia đình nội, ngoại để đầu tư xây dựng trang trại nấm với điện tích 1.200 mét vuông, quy mô 7000 bịt nấm bào ngư xám và nấm linh chi đỏ, đồng thời được sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân anh Tuyền xây dựng một góc lớn trong trại nấm với đầy đủ công đoạn: Nghiền bột, lên men, ủ phôi, vô meo, bán phôi và dựng trại trồng cả nấm thành phẩm. Với công việc này, vợ chồng anh phải mướn thêm 4 nhân công.

Đưa chúng tôi đi thăm các công đoạn làm nấm, anh Tuyền kể, trồng nấm phải có bí quyết. Điều quan trọng với người làm kinh doanh nông nghiệp là phải uy tín, đảm bảo chất lượng và ưu đãi về giá cả cho người nông dân. “Nếu mình làm đúng, làm chuẩn thì bà con mình mới có nhiều nấm thành phẩm. Từ thu nhập của bà con, uy tín của mình mới tăng lên, nhờ đó lượng hàng bán ra của mình ngày càng nhiều hơn”, anh Tuyền cho biết. Để đảm bảo chất lượng phôi, anh Tuyền tự mình kiểm tra tất cả các khâu. Đầu tiên là khâu chọn bột gỗ. Sau đó là các khâu vô men, ủ phôi, vô meo, lên dàn nấm. Các khâu kia đều có bí kíp, tỷ lệ riêng. Riêng bột trồng nấm bào ngư nhất định là bột cao su, vì theo kinh nghiệm của anh Tuyền, nấm bào ngư “ưa” nhất là loại gỗ trắng, mủ trắng. đồng thời, để trang trại đạt chuẩn các tiêu chuẩn VietGAP vừa qua anh được Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố anh được vay 100.000.000 đồng vốn ưu đãi để sửa chữa trang trại đạt các tiêu chuẩn trang trại nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện tại, trại nấm của anh Tuyền cung cấp ra thị trường từ 20.000 – 30.000 bịch phôi nấm các loại. Mỗi bịch phôi hiện tại có giá 3.500 đồng. Ngoài bán nấm phôi, anh Tuyền còn cung cấp ra thị trường thành phẩm hàng tạ nấm báo ngư trắng, nấm linh chi thương lái đến tận trại thu mua với giá mối 25.000 đồng/kg.

Chị Hoa vợ anh Tuyền chia sẽ “Vừa làm phôi nấm, vừa làm trại nấm thành phẩm giúp mình theo dõi được chi tiết quá trình phát triển đầy đủ sản phẩm của chính mình. Đây chính là kinh nghiệp thực tiễn, để mình có thể cung cấp ra thị trường những bịch phôi chất lượng”.

Trước đây, vợ chồng anh từng làm cả nấm linh chi, nấm bào ngư xám. Nhưng hiện nay do điều kiện thị trường nên anh chị chỉ tập trung vào nấm bào ngư xám. Anh Tuyền cho biết loại nấm này tuyệt đối sạch, đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường. Để trại nấm của mình phát triển đầy đủ, anh lắp đặt giàn phun sương tự động. Với hệ thống này, nhà nấm của anh luôn đáp ứng đủ độ ẩm để nấm phát triển. “Hầu như đêm nào mình cũng có nấm bán ra thị trường. Lứa nọ so le lứa kia, mỗi ngày như vậy ít nhất mình cũng có 100kg nấm”, chị Hoa cho biết.


Anh Lê Thành Tuyền giới thiệu sản phẩm nấm bào ngư và nấm linh chi do gia đình anh sản xuất và nuôi trồng tại đại Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố

Quy trình của một phôi nấm kéo dài 5 - 6 tháng. Mỗi bịch phôi trung bình thu được từ 2 - 3 lạng nấm tươi. Quá trình nuôi, thu hoạch phụ thuộc vào kỹ thuật của từng người trồng. Chính vì vậy, khi bán phôi ra thị trường, anh Tuyền còn chia sẻ cho nông dân cách dựng trại, vô hàng, tạo độ ẩm cho phôi. 

Theo kinh nghiệm của anh Tuyền, người trồng nấm nên đầu tư giàn phun sương tự động vừa đỡ tốn công, vừa đảm bảo độ ẩm cho nấm phát triển tốt nhất. Với trại nấm thành phẩm của mình, sau khi bán nấm tươi, anh sẽ tận dụng xác phôi bán ra thị trường để người dân trồng nấm rơm.

Anh Tuyền cho biết, Nấm bào ngư xám thường mắc bệnh mốc xanh. Bệnh này gây hại cho phôi, tiêu diệt phôi khiến phôi nấm không thể ra tai. Tuy nhiên bệnh không lây nhiễm. Nếu phát hiện bệnh mốc xanh, bịch phôi ấy sẽ phải bỏ. Anh Tuyền cung cấp ra thị trường đảm bảo nguyên tắc 100% ra phôi trọn vẹn. Trang trại của anh chịu hoàn toàn trách nhiệm về bệnh mốc xanh trong phôi trước khách hàng. Nhờ làm đúng quy trình, kỹ thuật và giữ uy tín nên phôi nấm của anh được thị trường ưa chuộng. Trừ các chi phí sản xuất, vợ chồng anh Tuyền thu lợi ít nhất 400 triệu đồng/năm. Hiện nay trang trại nấm bào ngư của gia đình anh được chứng nhận là đạt các tiêu chuẩn về sản phẩm nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Có thể nói, với tinh thần học hỏi, chăm chỉ, chịu khó làm ăn, giờ đây gia đình anh Tuyền đã có kinh tế khá vững, Chia sẻ về hướng đi sắp tới, vợ chồng Tuyền - Hoa cho biết sẽ cố gắng mở rộng sản xuất hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thời gian tới đây, gia đình anh có dự định trồng nấm mối đen, vì hiện nay trên thị trường giá nấm mối đen cao và được nhiều người ưa chuộng./.

HỮU HOÀNG (ĐTT)
Tin liên quan