Tin Kinh tế - Đô thị
Thứ sáu, 09/08/2019 | 15:31:11 GMT+7
Tỷ phú từ nghề chăn nuôi heo gia công
Để có được thành quả như hôm nay anh, chị cũng đã trãi qua nhiều vất vả, có lúc tay trắng, vay mươn khắp nơi, nhưng với quyết tâm bám đuổi theo nghề, để giờ đây gia đình anh chị có một cơ ngơi mà ai cũng mong muốn.
Tập tin đính kèm:

Vợ chồng anh Lê Minh Thành (sinh năm 1971) và chị Nguyễn Thị Lình (sinh năm 1970) cư ngụ tại Khu phố Đồng Chèo, thị trấn Lai Uyên đã chọn cho mình hướng đi đúng để phát triển kinh tế gia đình. Để có được thành quả như hôm nay anh, chị cũng đã trãi qua nhiều vất vả, có lúc tay trắng, vay mươn khắp nơi, nhưng với quyết tâm bám đuổi theo nghề, để giờ đây gia đình anh chị có một cơ ngơi mà ai cũng mong muốn.

Trao đổi với chúng tôi, được biết anh Thành từng là một thợ xây dựng, sau đó anh xin làm công nhân cạo mủ cho nông trường cao su Lai Uyên. Sau nhiều năm tiết kiệm, cộng với sự hỗ trợ của 2 bên nội ngoại, gia đình anh đã mua được 5 ha đất trồng cao su, thời điểm cao su có giá, mỗi ngày gia đình anh Thành có thu nhập cả triệu đồng. Năm 2001, qua giới thiệu của bạn bè và qua tư vấn, hướng dẫn của Công ty chăn nuôi Sagrifeed thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) về việc phối hợp đầu tư chăn nuôi heo gia công theo hình thức gia đình anh Thành đầu tư xây dựng chuồng trại, bỏ công chăn nuôi; công ty cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật. Đến đầu năm 2002 vợ chồng anh chị quyết định hợp tác với công ty chăn nuôi Sagrifeed để chăn nuôi gia công, theo đó gia đình anh đầu tư hơn 450.000.000 đồng để xây dựng trại heo theo công nghệ trại hở để nuôi gia công cho công ty với quy mô 500 heo thịt.

Anh Thành tâm sự: khi đó gia đình ngoài việc khai thác cao su, thời gian còn lại vợ chồng anh chăm sóc đàn heo. Được công ty hỗ trợ heo con, thức ăn (cám), kỹ thuật chăn nuôi, anh Thành chịu khó tìm tòi, học hỏi nên lứa đầu sau 4 tháng với 500 con heo thịt, anh được công ty thu mua có lãi. Thành công như tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm để anh gắn bó với trại heo. “Tôi thấy nghề này khá ổn định. Tôi vừa trông coi trang trại heo lại vừa chăm sóc được vườn cây cao su của gia đình. Con cái mình cũng có thể quán xuyến dạy dỗ được, trong khi làm xây dựng phải đi xa nhà, hay làm công nhân cạo mủ cũng nhiều áp lực” - anh Thành chia sẻ.


Chân dung anh Lê Minh Thành - tại Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bàu Bàng giai đoạn 2017 - 2019

Do trang trại heo của gia đình anh Thành nằm trong khu quy hoạch chăn nuôi tập trung của địa phương nên không ảnh hưởng đến khu dân cư. Từ thành công bước đầu, mong ổn định kinh tế hơn nên cuối năm 2007 anh chị quyết định đầu từ mở rộng trang trại với quy mô nuôi 1000 con heo thịt. Nhưng đến cuối năm 2008, khi đó đàn heo của gia đình anh bị dịch tai xanh, gây tổn thất lớn cho gia đình, buộc anh phải tạm ngưng nuôi heo để ổn định dịch bệnh. Anh thành tâm sự “Thời điểm đó vợ chồng bỏ hết vốn liếng và vay mượn thêm ngân hàng 300.000.000 đồng để mở rộng trang trại nên khi dịch bệnh xảy ra khiến gia đình tay trắng”. Nhưng cũng may mắn khi thời điểm năm 2008, năm 2009 giá mủ cao su được mệnh danh là “Vàng trắng” nên gia đình anh tích cực khai thác mủ cao su để trả tiền lãi và tiền gốc cho ngân hàng. Cũng chính thời điểm này vợ chồng anh Thành cũng đứng trước nỗi lo có nên nuôi lại heo hay không, vì hiện trang trại anh đã bỏ nhiều vốn để xây dựng giờ bỏ trống chuồng trại. Sau nhiều ngày suy nghĩ và tìm hiểu anh bàn bạc với vợ tiếp tục nuôi heo. Qua lời giới thiệu của người thân, anh Thành liên hệ Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty đã cử nhân viên vào tư vấn, hướng dẫn cũng như cách thức hỗ trợ, đầu tư nuôi heo gia công. Với kinh nghiệm nuôi heo nhiều năm gia công cùng với sự hỗ trợ từ phía công ty CP gia đình anh Thành đã rất thành công, từ 1 trang trại với diện tích 240 mét vuông, gia đình anh Thành đã tiếp tục đầu tư thêm 3 trang trại theo công nghệ trại hở với diện tích 600 mét vuông, hàng năm trừ chi phí gia đình anh có lãi hơn 700.000.000 đồng. Đầu năm 2012, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đã khuyến khích gia đình anh đầu tư, sữa chữa chuồng trại theo quy mô trại lạnh. Gia đình anh đã gom góp vốn và phía công ty cũng hỗ trợ 1 phần vốn để đầu tư 4 trang trại heo lạnh với tổng đàn hơn 4.500 heo thịt, kinh phí đầu tư gần 8 tỷ đồng. Hiện nay với quy mô trang trại heo lạnh của gia đình, anh phải thuê mướn 8 lao động với mức lương 6 triệu đồng/ 1 tháng, bao ăn ở. Trừ hết chi phí mỗi năm gia đình anh Thành xuất 2 lứa, mỗi lứa cho thu nhập gần 1 tỷ đồng, bình quân một năm thu nhập từ chăn nuôi heo gia công, gia đình anh Thành có lợi nhuận gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra hiện nay anh còn có 7 ha cao su và 1 ha măng lục trúc được trồng bao quanh trang trại heo đang cho thu nhập ổn định.

Anh Thành chia sẽ: “Sau lần thất bại năm 2008, tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, càng nuôi tôi càng thấy ham, thời gian hoàn vốn nhanh và thu nhập khá. Để heo đạt hiệu quả, người nuôi cần vệ sinh chuồng trại nhiều lần trong ngày, giữ cho chuồng luôn khô ráo, chuồng càng sạch thì heo càng khỏe; chọn con giống khỏe, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó mình cũng phải phối hợp thường xuyên với công ty để tìm hiểu thông tin chăm sóc heo khỏe mạnh”.

Có thể nói, với ý chí quyết tâm cùng hướng đi đúng, giờ đây gia đình anh Thành -  chị Lình có cuộc sống kinh tế khá giả, các con anh giờ đây cũng đã được ăn học thành đạt, gia đình anh được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ông Văn Hoàng Thi – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Lai Uyên cho biết: gia đình anh Thành là gương điển hình của địa phương trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thị trấn. Gia đình anh có nhiều đóng góp cho địa phương, thường xuyên giúp đỡ những hộ nghèo, hộ khó khăn của địa phương, tham gia và đóng góp tích cực cho các phong trào, hoạt động của Hội Nông dân của thị trấn nói riêng và của địa phương nói chung./.

                   HỮU HOÀNG (ĐTT)
Tin liên quan