Thông tin Chỉ đạo - Tuyên truyền
Thứ sáu, 14/08/2015 | 01:08:18 GMT+7
Bàu Bàng - Nguồn lực phát triển
Tập tin đính kèm:

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN – XÃ HỘI:

Bàu Bàng thuộc quy hoạch Đại đô thị vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là 1 trong 9 đơn vị hành chính của tỉnh Bình Dương, nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, cách trung tâm Tỉnh lỵ 30 km và Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 60 km, cách sân bay Long Thành (Sân bay mới đang được Chính phủ nghiên cứu đầu tư)  khoảng 80 km, cách cảng biển Thị Vải – Cái Mép khoảng 100 km.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt trong năm (mùa mưa và mùa khô). Tùy theo mùa, nhiệt độ dao động từ 180C – 380C, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tổng diện tích tự nhiên: 33.915 ha, trong đó: đất nông nghiệp 28.762 ha, chiếm 84%, đất phi nông nghiệp 5.153 ha, chiếm 16%. Địa hình bằng phẳng, nền đất cứng, phù hợp cho phát triển công nghiệp.

HẠ TẦNG KỸ THUẬT:

Giao thông ở Bàu Bàng rất thuận lợi với hệ thống đường gồm: Đại lộ Bình Dương (Quốc lộ 13) là trục lộ xương sống với tiêu chuẩn đường loại I, quy mô 06 làn xe, mặt đường 28 mét và các tuyến đường trong Khu công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng đã được đầu tư hoàn chỉnh.

Các tuyến đường khác như tỉnh lộ: ĐT 750, ĐT 749a, ĐT 741b, ĐT 749c và hệ thống các tuyến đường huyện đã được nhựa hóa.

Trong tương lai, sẽ có thêm các tuyến đường: Đường Hồ Chí Minh (đi ngang qua hướng Bắc của huyện), Đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài đến Khu công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng và kết nối vào đường Hồ Chí Minh, tuyến metro kết nối từ trung tâm thành phố mới Bình Dương đến Bàu Bàng, nâng cấp mở rộng tỉnh lộ ĐT 741b (đi qua các xã: Tân Hưng, Hưng Hòa) thành  đường vành đai 5 với quy mô 06 làn xe.

Với hệ thống giao thông này, sẽ là điều kiện thuận lợi để lưu thông hàng hóa đến  cảng biển, các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và Miền Tây Nam bộ, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và công nhân lao động.

- Điện lưới quốc gia đã phủ khắp trên địa bàn huyện, đủ sức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của các doanh nghiệp

- Mạng viễn thông cũng được đầu tư đồng bộ và thông suốt.

CÔNG NGHIỆP – ĐÔ THỊ

Hiện tại, Huyện có Khu Công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng, diện tích 2.166 ha. Trong đó, 1000 ha là đất công nghiệp, 1.166 ha đất đô thị, dịch vụ, đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

- Hiện nay đang đầu tư xây dựng Khu Công nghiệp Tân Bình, diện tích 352 ha, trong đó phần ở huyện Bàu Bàng 90 ha nằm ở xã Hưng Hòa (Phía Đông của huyện).

* Các khu công nghiệp đã có chủ trương quy hoạch và sẽ đầu tư phát triển trong tương lai:

- Khu Công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng mở rộng(giai đoạn 2), quy mô 1000 ha.

- Khu Công nghiệp Lai Hưng 400 ha

- Khu Công nghiệp Cây Trường 300 ha.

THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ:

Huyện hiện có một bến xe khách hoạt động liên tỉnh, 08 chợ nông thôn, 03 phòng giao dịch tín dụng của: SACOMBANK, AGRIBANK, BIDV.

Lĩnh vực thương mại – dịch vụ còn nhiều tiềm năng để đầu tư mở rộng và phát triển, đây cũng lĩnh vực mà huyện ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.

NÔNG NGHIỆP:

Tổng diện tích đất nông nghiệp 28.762 ha. Với diện tích đất này, sẽ là điều kiện thuận lợi để đầu tư các mô hình trang trại với quy mô lớn. 

GIÁO DỤC:

Toàn huyện có 28 trường học từ Mẫu giáo - Mầm non đến Trung học phổ thông (Trong đó có 02 Trường mầm non ngoài công lập). Hầu hết các trường đều được đầu tư xây dựng hiện đại, trang thiết bị giảng dạy được trang bị đầy đủ, đồng bộ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của con, em nhân dân trong huyện và công nhân lao động.

Y TẾ:

Các xã đều có Trạm y tế. Huyện đang thực hiện đầu tư công trình bệnh viện đa khoa quy mô 100 giường. 

Tin liên quan