Trang Thông Tin Điện Tử Xã Lai Hưng

People's Committee of Lai Hung

CÔNG AN XÃ LAI HƯNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC

2022-09-03 20:34:00.0

Từ những cách làm hay, thiết thực đã phát huy hiệu quả trong công tác vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) Công an (CA) xã Lai Hưng đã được chọn làm xã điển hình trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

Lực lượng Công an xã Lai Hưng tổ chức tuần tra đêm để giữ gìn ANTT

Trong những năm gần đây dân số trên địa bàn xã tăng nhanh, tập trung chủ yếu tại ấp Cầu Sắt. Điều này xuất phát từ một phần Khu công nghiệp Bàu Bàng nằm trên địa bàn ấp Cầu Sắt, nhiều khu nhà thương mại - dịch vụ cho công nhân được xây dựng tại khu dân cư (KDC) 5E và khu nhà ở xã hội (một phần của KDC 5G) đã thu hút lượng lớn công nhân, người lao động tự do, dịch vụ đến sinh sống, buôn bán.

Tính đến ngày 30-6, tại KDC 5E và khu nhà ở xã hội có 1.273 hộ với 3.858 nhân khẩu, chiếm hơn 88% người tạm trú toàn xã. Đây là KDC mới hình thành, một số chủ nhà trọ không trực tiếp sinh sống tại đây mà giao cho người khác trông coi nên việc khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú thường chậm trễ, vấn đề an ninh trật tự (ANTT) khu trọ bị “thả nổi”. Nhận thức được điều này, CA xã đã lên kế hoạch phân công lực lượng thực hiện quản lý chặt chẽ đối với 2 KDC này.

Để sâu sát tình hình, lãnh đạo xã phân công CA tăng cường nắm người, nắm hộ và ứng trực để tiếp nhận thông tin. Khi có sự việc xảy ra trên địa bàn đều được giải quyết nhanh và dứt điểm. Ngoài ra, xã đã thành lập hai câu lạc bộ chủ nhà trọ để tạo sự kết nối giữa chính quyền địa phương và người ở trọ nhằm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng cơ sở trong việc nắm tình hình, cung cấp nhiều thông tin có giá trị về ANTT cho CA.

Bên cạnh đó, địa phương luôn chú trọng và làm tốt việc xây dựng các mô hình mới, nhân rộng các mô hình này theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” từ cơ sở cũng như tổ chức ký cam kết xây dựng KDC, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường an toàn về ANTT. Ngoài ra, lực lượng CA xã Lai Hưng còn chủ động phối hợp thực hiện công tác xây dựng, củng cố hoạt động của các mô hình tự quản như tổ nhân dân tự quản, đội xung kích chống tội phạm, đội công nhân xung kích.

Mới đây, xã Lai Hưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là động lực lớn để chính quyền và nhân dân toàn xã cùng quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Xác định yếu tố tiên quyết để huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia phong trào là phải nâng cao ý thức của mỗi công dân, vì vậy công tác tuyên truyền được chú trọng thực hiện.

CA xã đã chủ động triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT; tập trung nắm tình hình, đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động phạm tội và hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả, qua 1 năm triển khai xây dựng “Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”, CA xã Lai Hưng đã nhận được 42 tin báo của nhân dân về các vấn đề liên quan đến ANTT, trong đó 33 tin có giá trị, qua đó đã phát hiện xử lý 1 vụ trộm cắp tài sản, 6 vụ đánh bạc, 6 vụ việc về ma túy. CA xã xử phạt vi phạm hành chính 24 đối tượng, chuyển CA huyện khởi tố 16 đối tượng.