Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

“Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”

01-09-2021

CMSC Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì vắc xin chính là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để mang lại miễn dịch cộng đồng, giúp người dân trở lại trạng thái bình thường mới từ 15/9.

Thế nhưng, trong dư luận và tâm lý của người dân nói chung, vẫn còn hoang mang, nghi ngại, và thậm chí từ chối tiêm vắc xin Vero Cell do Trung Quốc sản xuất. Trên thực tế, những ngày tháng 8, TPHCM đã tiêm  gần 4 triệu liều vacxin Vero cell cho người dân của mình. Đây là loại vaccine do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm sản xuất có tỷ lệ tạo ra kháng thể rất cao. Vaccine Vero Cell đã được WHO phê duyệt nằm trong danh sách vacine sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cũng đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng. Tại Việt Nam, lô vaccine nhập về đã được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (trực thuộc Bộ Y tế) kiểm định chất lượng và xác nhận đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Để góp phần nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, có sức đề kháng chống lại dịch bệnh, khi mà các nguồn cung vacxin khác về Việt Nam chậm hơn dự kiến, thì việc tiêm vacxin Vero Cell của Sinopharm trong thời điểm này là kịp thời, và cần thiết. Các cơ sở y tế luôn đảm bảo quy trình chặt chẽ và theo dõi sức khoẻ người được tiêm nên người dân hoàn toàn yên tâm. Tại Bình Dương, 17.000 liều vắc xin Vero Cell cũng đang được tiêm cho các chuyên gia nước ngoài và đến nay đều an toàn.

 

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, trong đó có vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng Covid-19 nêu trên đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trên nguyên tắc đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vắc xin trên đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng.

Mặc dù hiệu lực của vắc xin không phải 100% nhưng theo các chuyên gia, đây vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng để phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, mọi người dân hãy thực hiện theo thông điệp 5k cộng với tiêm vắc xin ngay khi tới lượt và vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất./.


HOÀNG TÚ

Lượt truy cập: 1361

Tag: covid-19 , phòng chống dịch , vắc-xin

Đánh giá bài viết: