Bắt giữ đối tượng chuyên lừa đảo qua mạng xã hội

2022-09-30 21:33:00.0

Ngày 27/9/2022, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bàu Bàng phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Hòa, sinh năm: 1998; ĐKTT: xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó khoảng cuối năm 2021, đối tượng Hòa tìm hiểu trên mạng xã hội biết được hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán trực tuyến. Nhằm che giấu hành vi phạm tội, đối tượng Hòa tìm mua các tài khoản ngân hàng, tạo tài khoản Facebook, Zalo không chính chủ sau đó đăng bài bán xe mô tô với giá rẻ hơn thị trường để thu hút khách hàng.

Đến tháng 01/2022, ông S.N.H, sinh năm: 1989; ĐKTT: Kp. Bàu Bàng, Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương có nhu cầu mua xe mô tô nên lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm. Ông S.N.H thấy bài đăng của đối tượng Hòa bán xe Honda SH với giá 25.000.000 đồng nên đã nhắn tin hỏi mua. Sau khi nhắn tin trao đổi, ông S.N.H và Hòa thống nhất hình thức giao dịch thông qua chuyển khoản ngân hàng, sau đó Hòa sẽ gửi xe mô tô đến địa chỉ của ông S.N.H.

Đối tượng Hòa sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ đã mua trước đó để nhận tiền từ ông S.N.H, sau khi nhận được 25.000.000 đồng, Hòa chặn hết liên lạc từ ông S.N.H, chiếm đoạt số tiền 25.000.000 đồng và sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến tháng 8/2022, sau khi liên lạc nhiều lần với Hòa không được, ông S.N.H đã đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trình báo toàn bộ nội dung vụ việc.

Công an huyện Bàu Bàng phối hợp cùng Phòng PA05 Bình Dương, PA05 Quảng Nam và Công an huyện Duy Xuyên nhanh chóng tiến hành truy xét đối tượng gây án, đến ngày 27/9/2022, đối tượng Nguyễn Đăng Hòa bị bắt giữ tại xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Tại Cơ quan Công an đối tượng Hòa khai nhận đã thực hiện trót lọt 06 vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương với số tiền hơn 146.000.000 đồng. Ngoài ra với cách lừa đảo trên đối tượng Hòa đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 4 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Bàu Bàng phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao mở rộng điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật./.

KIM NHỚ

Tag: an ninh trật tự , mạng xã hội , an ninh mạng