Bàu Bàng với công tác phòng chống tham nhũng

2015-04-01 00:00:00.0

Từ khi huyện Bàu Bàng được thành lập đến nay, công tác thực hiện Luật phòng chống tham nhũng ở huyện có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Thái độ, tác phong, cung cách phục vụ trong đội ngũ cán bộ công chức thực thi công vụ đã chuyển rõ rệt, góp phần phòng ngừa, hạn chế tham nhũng.

Trong năm qua, huyện Bàu Bàng đã tổ chức tuyên tuyền sâu rộng về hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đã tuyên truyền được 95 cuộc, với 2.370 lượt người tham dự, với nội dung: Luật phòng chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật phòng, chống tham nhũng; Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; nội dung Công ước Quốc tế về phòng chống, tham nhũng; triển khai việc kê khai tài sản, thu nhập cán bộ, công chức, viên chức, có 420 trường hợp phải kê khai tài sản, thu nhập. trong đó có 318 trường hợp thuộc khối cơ quan hành chính, sự nghiệp và 102 trường hợp thuộc khối Đảng, Đoàn thể.

Huyện đã thực hiện công tác thanh, kiểm tra về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ tại 3 xã: Lai Uyên, Hưng Hòa và Trừ Văn Thố. Kết quả, thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước với số tiền 40 triệu 742 ngàn đồng, đồng đời kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý hồ sơ trong quá trình thi công; trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản; trong công việc lựa chọn nhà thầu. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng và trở thành quyết tâm chung của đại bộ phận nhân dân và đảng viên, cán bộ, công chức trên địa bàn huyện Bàu Bàng và củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Hiện trên địa bàn huyện chưa phát hiện vụ việc tham nhũng nào.

Năm 2015, huyện Bàu Bàng thường xuyên tuyên truyền và giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, công chức, viên chức nắm vững nội dung Luật phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện một cách tự giác, gương mẫu; kiểm tra, giám sát chặt chẽ không để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan; phòng ngừa và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, hành vi nhũng nhiễu khi thi hành nhiệm vụ công, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật; Thông qua hoạt động thanh tra kinh tế - xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi tiêu cực, tham nhũng; Đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng sâu rộng với các nội dung phong phú, phù hợp và liên quan thiết thực đến đời sống các tầng lớp nhân dân; triển khai thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho cán bô, đảng viên trong huyện; phát động phong trào thi đua tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên...