Cài đặt ứng dụng Bluezone để lấy mẫu xét nghiệm nhanh hơn

2021-08-30 11:10:00.0

CMSC Để người dân khi đến lấy mẫu xét nghiệm được nhanh chóng, tránh tập trung đông người, giảm thiểu thời gian chờ đợi, giao tiếp với nhân viên y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương đã triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu, quản lý xét nghiệm thông qua ứng dụng Bluezone.

Người dân khi đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng nên mang theo điện thoại thông minh đã cài đặt Bluezone và khai báo y tế đầy đủ.

Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm, người dân mở Bluezone để xuất trình mã QR cho nhân viên y tế quét mã. Việc quét mã QR trên ứng dụng Bluezone giúp giảm 50% thời gian chờ đợi khi lấy mẫu xét nghiệm.

Tờ rơi hướng dẫn khai báo y tế cho người đã cài đặt và người chưa cài đặt ứng dụng Bluezone

Ông Lê Tuấn Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, theo quy trình trước đây, người dân trước khi được lấy mẫu sẽ điền thông tin vào một biểu mẫu in sẵn để nhân viên y tế nhập thông tin từ bản giấy đó vào file Excel.Trong điều kiện dùng đồ bảo hộ và găng tay, việc nhập liệu rất khó khăn và chậm, số liệu được nhập vào file Excel rất khó thống kê vì không liên kết với các hệ thống khác, chưa kể mỗi nơi có thể nhập liệu khác nhau. Trong khi đó, thông tin người dân điền trên giấy có thể thiếu và thiếu chính xác, khi nhập liệu vào máy tính, nhân viên y tế đọc chữ người dân cũng dễ sai sót ảnh hưởng đến việc trả kết quả xét nghiệm, gây khó khăn trong việc khoanh vùng, truy vết.

Để hạn chế các sai sót và rút ngắn thời gian thực hiện công tác lấy mẫu, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai nền tảng lấy mẫu, quản lý xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh thông qua ứng dụng Bluezone. Với phương pháp này, người dân chỉ cần kết nối Internet và khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone (người dân không có điện thoại thông minh cũng có thể khai báo bằng cách sử dụng điện thoại của người thân), nhân viên lấy mẫu chỉ việc quét mã QR để đẩy dữ liệu lên hệ thống thay vì phải nhập liệu thủ công vào file Excel, giúp cho việc lấy mẫu sẽ nhanh chóng hơn, chính xác hơn và rút ngắn được quy trình lấy mẫu so với cách làm thủ công; quá trình nhập liệu tự động cũng sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc, giảm khả năng lây nhiễm.

Standee hướng dẫn tại các khu vực lấy mẫu

Để triển khai rộng rãi ứng dụng, Sở đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn hướng dẫn người được lấy mẫu điền phiếu thông tin, đồng thời hướng dẫn cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone (nếu có sử dụng điện thoại thông minh) trước khi đến địa đểm lấy mẫu xét nghiệm PCR (không áp dụng với trường hợp lấy mẫu test nhanh) . Bên cạnh đó, hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu, tổ lấy mẫu chuẩn bị sẵn kết nối Internet để thuận tiện cho việc lấy mẫu. Sở cũng đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Quốc gia nhằm đảm bảo ứng dụng Bluezone hoạt động liên tục, hiệu quả./.

CỔNG TTĐT TỈNH BÌNH DƯƠNG

Tag: covid-19 , phòng chống dịch , công nghệ thông tin