DỰ ÁN chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất vườn hiệu quả và phù hợp theo hướng nông nghiệp đô thị

2018-06-29 16:26:00.0

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất vườn hiệu quả và phù hợp theo hướng nông nghiệp đô thị, do Trung tâm Phát triển nông nghiệp bền vững chủ trì thực hiện

- Dự án: Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất vườn hiệu quả và phù hợp theo hướng nông nghiệp đô thị,

- Chủ nhiệm mô hình dự án: Tiến sĩ Bùi Xuân Khôi.

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững.

- Tổ chức, cá nhân phối hợp: Phòng Kinh tế, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông, UBND xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

- Thời gian thực hiện dự án: 21 tháng từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2019 (gia hạn 3 tháng do chờ cấp giấy chứng nhận VietGap)

- Kết quả:

+ Mô hình dự án đã được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đạt loại: Khá với tổng số 731 điểm/9 phiếu đánh giá, điểm bình quân 81,2/100 điểm.

+ Đã hoàn thành 4/4 nội dung, 6/6 sản phẩm của dự án:

- Khả năng duy trì và nhân rộng dự án: Dự án đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội và môi trường cho nhà vườn trồng rau, thị trường tiêu thụ thuận lợi, diện tích và sản lượng rau sạch quá ít không đáp ứng được nhu cầu rau sạch của người dân địa phương. Với những yếu tố đó thì việc duy trì và nhân rộng mô hình là rất khả thi.

- Triển khai ứng dụng nhân rộng:

+ Phòng kinh tế Bàu Bàng tiếp nhận kết quả của dự án và lập kế hoạch nhân rộng mô hình.

+ Cần tiếp tục tăng cường tập huấn, tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, tham gia vào hệ thống sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP để sản phẩm rau có khả năng tiêu thụ tốt và bền vững.

+ Phát hành sổ tay “qui trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP“ cho các nhà vườn trồng rau.

PHÒNG KINH TẾ HUYỆN BÀU BÀNG

Tag: đề tài khoa học , vietgap , trung tâm phát triển nông nghiệp bền vững , mô hình sản xuất