Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Công dân cần lưu ý khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử

07-10-2022

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo công dân chỉ kích hoạt tài khoản định danh điện tử sau khi nhận tin nhắn SMS đúng từ địa chỉ "VNeID" và đúng theo cấu trúc. Tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ hoặc cung cấp thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ, số định danh...

VNeID là ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với các chức năng như tố giác tội phạm, khai báo y tế, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình…Tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) trên ứng dụng VNeID được tạo dựa trên số định danh cá nhân (chính là số CCCD). Vì vậy, mỗi công dân sẽ chỉ có một TKĐDĐT. Có tài khoản này, khi người dân thực hiện các dịch vụ công thì không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó. Một số thông tin trên tài khoản có thể dùng thay thế CCCD gắn chip, và công dân khi thực hiện một số thủ tục hành chính thì không cần xuất trình CCCD.

Cấu trúc tin nhắn từ VNeID gửi về Số điện thoại công dân đăng ký sau khi người dân thực hiện đăng ký TKĐDĐT thông qua ứng dụng VNeID hoặc khi đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp TKĐDĐT thông báo được phê duyệt như sau:

Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.

Người dân cần lưu ý, cảnh giác với những tin nhắn mạo danh có nội dung tương tự (tên giả mạo gần giống với "VNeID" như: vnEID, VNID, vneID, VNed...) và chỉ kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID sau khi đã nhận được tin nhắn phê duyệt.

Thẻ CCCD gắn chip sử dụng để định danh con người trên môi trường vật lý. TKĐDĐT sẽ định danh con người trên môi trường điện tử. Sau khi nhận được tin nhắn về việc hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử của công dân đã được phê duyệt, công dân sẽ tiến hành kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID. Cụ thể các bước đăng ký, kích hoạt tài khoản như sau:

- Bước 1: Tải ứng dụng

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng CHPlay → Tại thanh công cụ tìm kiếm → Tìm từ khoá “VNeID” → Sau khi App cần tải hiển thị → Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng Appstore → Tại mục Tìm kiếm → Tìm từ khoá “VNeID” → Sau khi App cần tải hiển thị → Chọn “Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy.

- Bước 2: Mở ứng dụng

Sau khi tải xong, công dân ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

- Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân (ĐDCN) và số điện thoại của mình để đăng ký → Sau khi nhập thông tin hợp lệ ấn “Đăng ký” thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, người dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình → Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào form đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code”, hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống) → Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an → Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) → Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực → Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

Giao diện ứng dụng khi sử dụng.

Giao diện ứng dụng khi sử dụng.

- Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng nhập, người dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID.

- Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” → Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” → Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1 → Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp) → Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của công dân, chọn “Tiếp tục” để chụp ảnh chân dung → Sau khi xem xong video lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn → Công dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

- Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong, công dân kích hoạt bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập → Công dân nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản → Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt thì ứng dụng sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

​- Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/ mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/ mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác → Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, công dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký → Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) → Thiết lập passcode (mật khẩu): người dân thiết lập passcode gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng → Thiết lập câu hỏi bảo mật: Người dân thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh sách câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Để được thụ hưởng các chức năng, tiện ích của tài khoản định danh, xác thực điện tử và ứng dụng VNeID. Đề nghị toàn thể Nhân dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến trụ sở Công an huyện, thị xã, thành phố hoặc các địa điểm cấp CCCD lưu động tại các phường/xã theo thông báo của Công an địa phương để được hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định; đồng thời đăng ký tài khoản định danh điện tử, tải ứng dụng VNeID về điện thoại thông minh để sử dụng các tiện ích./.


KIM NHỚ

Lượt truy cập: 6133

Tag: thông báo , công an huyện , công nghệ thông tin , căn cước công dân

Đánh giá bài viết: