Hành trình về địa chỉ đỏ tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk

2022-08-28 18:06:00.0

Vừa qua, Huyện Đoàn Bàu Bàng đã tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ chào mừng thành công Đại hội Đoàn huyện Bàu Bàng lần thứ III, tiến tới Đại hội Đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tham gia hành trình có đồng chí Nguyễn Huỳnh Nguyên Vỹ - HUV, Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện; đồng chí Huỳnh Cao Thông - Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện cùng các đồng chí là UV.BTV, UV.BCH Huyện Đoàn khoá III, các đồng chí là thường trực các cơ sở Đoàn và đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.

Trong hành trình, đoàn đã đến thăm Nhà đày Buôn Ma Thuột tọa lạc tại số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khoảng 1km về phía Đông Nam. Tại đây, đoàn đã được lắng nghe về quá trình xây dựng, những tội ác, hình thức tra tấn dã man của thực dân - đế quốc và hành trình đầy "máu xương" đấu tranh giành độc lập dân tộc mà ông cha ta đã trải qua. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã dâng hương tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và làm bài trắc nghiệm ôn lại những nội dung đã được nghe tại di tích lịch sử này.

Khái quát về Nhà đày Buôn Ma Thuột, địa chỉ đỏ này được thực dân Pháp thiết lập và xây dựng trong giai đoạn 1930 - 1931, có diện tích rộng 02 ha, được chia thành nhiều khu như: Nhà lao giam giữ, nhà quản lý, nhà y tế, bếp - ăn, nhà giáo huấn, khu tra tấn, nhà xưởng, nhà nguyện, khu bàn giấy... Các công trình này đã được xây dựng và hoạt động qua 02 giai đoạn: 1931-1945 trong thời kỳ Pháp thuộc và 1954-1975 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây được xây dựng để giam giữ những cán bộ, Đảng viên bị bắt, bị xử án nặng ở các tỉnh Trung Kỳ. Trong số họ phần nhiều là những người đi đầu ở các cuộc đấu tranh phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Tuy bị thực dân - đế quốc áp bức tàn bạo nhưng với ý chí kiên cường của người Cộng sản, họ không những không khuất phục mà còn biến nhà tù thành “trường học cách mạng”, truyền bá cho các tù nhân khác những tư tưởng tiến bộ, tinh thần yêu nước cùng quyết tâm tìm ra con đường giải phóng dân tộc bằng nhiều cách.

Trong thời kỳ 1930-1945, đã có 3.855 tù nhân bị giam giữ ở Nhà đày Buôn Ma Thuột, đại bộ phận là Đảng viên Cộng sản. Ngày 23-11-1940, 10 chiến sĩ cộng sản trong Nhà đày Buôn Ma Thuột đã thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh, đồng chí Trần Hữu Dực được bầu làm Bí thư. Sự ra đời của chi bộ đánh dấu bước chuyển mình trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần đưa Cách mạng Tháng Tám thành công ở Đắk Lắk.

Nhiều đồng chí đã trở thành lãnh đạo và giữ các chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước, trong đó, có 05 đồng chí trong Bộ Chính trị, 04 đồng chí trong Ban Bí thư, 19 đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 01 đồng chí là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước... Đó là các đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Võ Chí Công, Trần Hữu Dực…

Hiện nay, tại Phòng truyền thống của Nhà đày Buôn Ma Thuột vẫn còn lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật về quá trình xây dựng, các phong trào đấu tranh trong nhà đày và sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Đắk Lắk. Công trình này đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 24-12-2018.

Chia tay Nhà đày Buôn Ma Thuột, đoàn ghé thăm một địa điểm khác là ngôi nhà sàn cổ của Vua săn voi ở Buôn Đôn, hay còn gọi là Bản Đôn, thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Ngôi nhà này đã gắn liền với 03 thế hệ Vua săn voi ở Buôn Đôn. Đó là Y Thu Knul - vua voi đầu tiên, tiếp theo là Ama Pợ Pho Khăm Súc và cuối cùng là Y Prung Êban (tên thường gọi là Ama Kông, 1909 - 2012). Trong cuộc đời mình, Ama Kông đã săn được 298 voi rừng, trong đó có 03 bạch tượng - một loài voi trắng quý hiếm. Trong chuyến săn voi cuối cùng năm 1996, ông bắt được 07 con voi. Sau đó ông chuyển sang làm huấn luyện voi cho rừng quốc gia Yok Đôn. Năm 2012, Ama Kông mất ở tuổi 103.

Ngôi nhà sàn cổ của Vua voi là một kiến trúc đặc sắc, gắn với những huyền thoại săn bắt voi ở Buôn Đôn. Hiện ngôi nhà do con cháu của Vua voi Ama Kông ở và giữ gìn, tiếp đón khách tham quan.

Thông qua chuyến đi, Ban Thường vụ Huyện Đoàn mong muốn hoạt động không chỉ dừng lại ở việc giáo dục lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước cho Đoàn viên thanh niên mà còn tạo môi trường để Đoàn viên thanh niên có dịp được giao lưu, sinh hoạt cùng nhau và biết thêm mục đích, ý nghĩa của mỗi hoạt động. Qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi huyện Bàu Bàng ngày càng phát triển vững mạnh./.

CTV QUỐC THỊNH

Tag: huyện đoàn bàu bàng , địa chỉ đỏ