Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND huyện lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2016 - 2021

2019-04-16 00:00:00.0

Sáng ngày 12/4/2019, tại huyện Bàu Bàng, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND huyện Bàu Bàng tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ sáu - nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bàu Bàng; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tài chính; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN các huyện, thị xã, thành phố và Thường trực HĐND 7/7 xã, thị trấn của huyện Bàu Bàng.

Đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ sáu

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố là dịp để các đại biểu trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng giúp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp. Với ý nghĩa đó, Hội nghị lần này, Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về “Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân”; hội nghị cũng đã thông qua nội dung cơ bản, các điểm mới của Luật quy hoạch, theo đó  Luật Quy Hoạch được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Luật gồm 6 chương với 59 điều, 3 phụ lục, quy định  việc lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố , thực hiện, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoach quốc gia; trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch. Luật Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp Nhà nước hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, bảo đảm tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch cấp quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của đất nước.

Hội nghị đã nghe Thường trực HĐND các huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên và đại diện 02 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bàu Bàng báo cáo tham luận về nội dung trên. Đồng thời, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng, các giải pháp xoay quanh công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND và trả lời ý kiến cử tri tại các kỳ họp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Oanh ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc của các địa phương; đồng thời đề nghị các đơn vị cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Đặc biệt nâng cao vai trò phối hợp trong công tác trả lời, giải đáp kịp thời các ý kiến tại các kỳ chất vấn và trả lời thỏa đáng các ý kiến của cử tri đảm bảo đúng trong tâm, trọng điểm, đi sâu làm sáng tỏ vấn đề được chất vấn… xứng đáng là người đại biểu dân cử./.

HỮU HOÀNG (ĐTT)