Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 06 và tổng kết hoạt động năm 2022 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

2022-12-28 14:31:00.0

Sáng 25-12-2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06); tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai các nhiệm vụ năm 2023 và trong thời gian tới của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Tại điểm cầu huyện Bàu Bàng có ông Nguyễn Lý Hồng Vũ - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; ông Võ Hồng Bào – Trưởng Công an huyện cùng các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện, tổ công tác triển khai đề án 06 huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Năm 2022 là năm của những biến động nhanh, phức tạp, khó lường và có nhiều vấn đề chưa có tiền lệ. Nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, kinh tế - xã hội năm 2022 của đất nước đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trong thành tựu chung đó có đóng góp của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đóng góp của công tác chuyển đổi số. Năm 2023 là năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, chuyển đổi số quốc gia có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, nhất là phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ hậu COVID-19; xa hơn là vai trò của chuyển đổi số trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Trên cơ sở gợi mở của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được, những việc chưa làm được, phân tích, chỉ rõ những nguyên nhân. Đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia và thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới, như: Người đứng đầu các ngành, các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện lộ trình chuyển đổi số và Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao, xuyên suốt từ Trung ương tới cơ sở. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai các nội dung của Đề án 06, nhất là đối với những nội dung mới chưa có tiền lệ; nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, Đề án 06. Đồng thời nhấn mạnh: Năm 2023 tình hình dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, hời cơ thuận lợi đan xen, nhưng thách thức nhiều hơn, vì vậy các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cần thúc đẩy chuyển đổi số và Đề án 06, góp phần giảm bớt những khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ thiết thực đời sống Nhân dân.

Thủ tướng lưu ý: Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động; chuyển từ thủ công, truyền thống sang môi trường số; đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý, quản trị, điều hành của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; phương thức sống, làm việc của người dân, nhằm tăng năng suất lao động; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, quốc gia, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả…/.

HOÀNG TÚ

Tag: hội nghị trực tuyến , chuyển đổi số , đề án 06