Hội thi Hòa giải viên giỏi lần I năm 2016 của huyện Bàu Bàng

2016-04-20 00:00:00.0

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-HĐPH ngày 17 tháng 3 năm 2016 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bình Dương về việc tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần VI năm 2016 của tỉnh Bình Dương; Thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016;

Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi lần I năm 2016” với kế hoạch như sau:

1. Mục đích

Nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải góp phần củng cố tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu kiện, phòng ngừa vi phạm pháp luật và các tệ nạn ngay từ cơ sở; tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; phát hiện và nhân rộng những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hòa giải có hiệu quả.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật, củng cố tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đối với công tác hòa giải, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác này trên địa bàn huyện.

Chọn đội tham dự Hội thi do Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức.

2. Yêu cầu

Việc tổ chức Hội thi các cấp phải đảm bảo nghiêm túc, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Tổ chức Hội thi phải đảm bảo đúng tiến độ Kế hoạch, khách quan, công bằng, tránh hình thức; phát huy tính chủ động, sáng tạo của người dự thi thu hút đông đảo hòa giải viên tham gia; nội dung thi bám sát thực tiễn; tạo không khí hào hứng, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo nhân dân.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC TỔ CHỨC HỘI THI

1. Đối tượng dự thi

Hòa giải viên của các Tổ hòa giải các ấp trên địa bàn huyện Bàu Bàng được bầu và công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.

2. Nội dung thi

Các quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở và văn bản hướng dẫn thi hành; quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; một số quy định pháp luật thường được vận dụng trong quá trình hòa giải ở cơ sở; các quy định liên quan mật thiết trong đời sống hàng ngày của nhân dân (Quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Luật Bình đẳng giới năm 2006, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, Luật Đất đai năm 2013, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014); các quy định có liên quan đến công tác tham gia hòa giải của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chính trị - xã hội.

3. Hình thức thi: Hội thi được tổ chức với 04 phần:

- Phần 1: Tự giới thiệu.

- Phần 2: Rung chuông vàng.

- Phần 3: Xử lý tình huống.

- Phần 4: Tiểu phẩm.

III. THỜI GIAN TỔ CHỨC HỘI THI

1. Hội thi cấp xã

- Thời gian tổ chức Hội thi: Từ cuối tháng 5 năm 2016 đến ngày 20 tháng 6 năm 2016;

- Về hình thức thi: Cấp xã có thể tổ chức Hội thi với các phần thi phù hợp với tình hình thực tế địa phương hoặc chọn cử các hòa giải viên tham gia vòng thi cấp huyện;

- Chậm nhất là ngày 25 tháng 6 năm 2016 các xã phải gửi về Phòng Tư pháp (File mềm qua email: phongtuphap.bb@binhduong.gov.vn) các văn bản sau: Báo cáo tình hình triển khai, kết quả tổ chức Hội thi; danh sách trích ngang của các thí sinh cấp xã đại diện địa phương tham gia vòng thi cấp huyện (03 thí sinh đạt giải cao cấp xã. Riêng phần thi tiểu phẩm nếu có vai phụ nhiều người so với quy định thì mỗi đội sẽ đăng ký thêm 02 thí sinh); đề cương phần thi tiểu phẩm, bản photo Quyết định thành lập tổ hòa giải có tên thí sinh tham dự Hội thi cấp huyện.

2. Hội thi cấp huyện

- Thời gian tổ chức Hội thi: Trước ngày 25 tháng 7 năm 2016;

- Sau khi kết thúc Hội thi của huyện,  Phòng Tư pháp tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện gửi cho Sở Tư pháp các văn bản sau: Báo cáo tình hình triển khai, kết quả tổ chức Hội thi, danh sách trích ngang các thí sinh đạt giải cao trong Hội thi của huyện, Quyết định thành lập tổ hòa giải có tên thí sinh dự thi cấp tỉnh (Bản photo), đề cương phần thi Tiểu phẩm và 10 hình ảnh hoạt động của Hội thi (File mềm qua email: phongtuyentruyenstpbd@gmail.com).

Thời gian gửi văn bản về Sở Tư pháp chậm nhất trước ngày 30 tháng 7 năm 2016.

3. Tham dự Hội thi cấp tỉnh

Sau khi kết thúc Hội thi cấp huyện, Ban Tổ chức Hội thi cấp huyện sẽ tuyển chọn một đội thi gồm 03 Hòa giải viên xuất sắc tham dự Hội thi cấp tỉnh, cử 01 Hòa giải viên làm đội trưởng. Riêng phần thi tiểu phẩm có thể huy động thêm 02 thí sinh tham gia các vai phụ (Không phải vai Hòa giải viên).

Thời gian tổ chức Hội thi cấp tỉnh dự kiến vào ngày 12 tháng 8 năm 2016.

TẢI Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 20/4/2016