Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Huyện Bàu Bàng - Khơi dậy ý chí chủ động, giúp người nghèo vươn lên

25-12-2020

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, UBND huyện Bàu Bàng đã luôn bám sát và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện tại cơ sở, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có hướng chỉ đạo cụ thể, bảo đảm các chính sách hỗ trợ đến với người nghèo.

Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên khơi dậy ý chí chủ động, giúp người nghèo vươn lên, nhờ vậy đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo bền vững theo tiêu chí mới của tỉnh. Nếu cuối năm 2014 toàn huyện có hơn 250 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,24% trên tổng số dân toàn huyện thì đến nay chỉ còn 167 hộ nghèo đa chiều theo tiêu chí mới, chiếm tỷ lệ 1,02% trong đó có 83 hộ nghèo thuộc chỉ tiêu giảm nghèo chiếm tỷ lệ 0,51%, 84 hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội chiếm tỷ lệ 0,51% và 132 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,81%.

Hội Nông dân hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ khó khăn, giúp họ có vốn làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Hội Nông dân hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ khó khăn, giúp họ có vốn làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Phú Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng cho biết: “Để đẩy mạnh việc giảm hộ nghèo trên toàn huyện, công tác tuyên truyền được xác định là trọng tâm, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm của toàn xã hội trong triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo. Huyện thực hiện đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương; tăng cường công tác tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm khơi dậy ý chí chủ động của hộ nghèo, giúp họ thoát nghèo”. Hàng năm, qua những buổi tăng cường đối thoại với hộ nghèo, lãnh đạo địa phương dần xác định được nguyên nhân dẫn đến nghèo; nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hộ nên đã có hướng giải quyết hiệu quả giúp bà con vươn lên, như: Mở các lớp đào tạo nghề nông thôn, giải quyết việc làm, tạo điều kiện vay vốn sản xuất, xây nhà cho hộ nghèo giúp họ có được cuộc sống ổn định… 5 năm qua, huyện Bàu Bàng đã triển khai được 56 lớp với 1.598 người dân ở các xã, thị trấn. Đó là những nghề mà các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đang cần lao động như may gia dụng, nấu ăn đãi tiệc cưới, lái xe nâng hàng, trang điểm, chăn nuôi thú y, trồng rau mầm. Người nông dân thì tiếp cận qua các lớp chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả, tăng thu nhập.

Nhằm giúp các hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo có điều kiện để đầu tư, phát triển sản xuất, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bến Cát cũng đã giải ngân cho hàng trăm hộ vay vốn với số tiền từ 10 - 20 tỷ đồng mỗi năm. Từ việc được huyện tiếp cận, khơi dậy ý chí vươn lên, cộng với số vốn vay, nhiều hộ ở địa phương này đã có mô hình làm ăn hiệu quả, đem lại thu nhập khá. Điển hình như mô hình chăn nuôi bò của gia đình anh Nguyễn Ngọc Long, ấp 4, xã Trừ Văn Thố. 12 năm trước anh Long cùng vợ con đến Bàu Bàng lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Nhờ chắt chiu, chịu thương, chịu khó và có thêm nguồn vốn vay chính sách, gia đình anh khởi đầu bằng nghề nuôi bò đẻ. Đến nay, số lượng bò của anh đã tăng lên 8 con. Nhờ nguồn thu từ nuôi bò gia đình anh đã thoát nghèo. Sau đó, anh tiếp tục vay vốn để thuê đất trồng tum, bầu cao su để phát triển kinh tế.

Việc trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đã góp phần giúp họ an tâm tư tưởng, vươn lên làm ăn, ổn định cuộc sống.

Việc trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đã góp phần giúp họ an tâm tư tưởng, vươn lên làm ăn, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tốt cho người nghèo, người nghèo bảo lưu, người cận nghèo có điều kiện khám, chữa bệnh, chính quyền huyện Bàu Bàng đã xét cấp thẻ bảo hiểm y tế. Chính quyền địa phương các xã, thị trấn phối hợp tốt với người dân, doanh nghiệp hỗ trợ xây mới nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo bình quân khoảng 7 căn mỗi năm. Để giúp con em hộ nghèo có điều kiện đến trường, từ năm 2014 đến nay, UBND huyện Bàu Bàng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo chủ động phối hợp với các ngành chức năng xét miễn, giảm học phí cho 1.863 trường hợp với số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho hơn 4.000 trường hợp với số tiền trên 3,1 tỷ đồng, đồng thời cấp gần 1.400 suất học bổng với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục các cấp trong 5 năm qua luôn được địa phương quan tâm, thực hiện xuyên suốt.

Ông Nguyễn Phú Cường cho biết thêm, để giúp hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo bền vững trong những năm tiếp theo, huyện xác định công tác rà soát hộ nghèo, sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể phải được thực hiện xuyên suốt. Công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo sẽ tiếp tục được chú trọng. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn huyện./.


HỮU HOÀNG

Lượt truy cập: 1401

Tag: nông thôn mới , văn minh đô thị , bảo trợ xã hội , hội nông dân

Đánh giá bài viết: