Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Huyện Bàu Bàng -Vì sức khỏe người tiêu dùng

2022-10-07 21:10:00.0

Thời gian qua, các cơ quan chức năng và các địa phương trong huyện Bàu Bàng đã đẩy mạnh truyền thông về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay toàn huyện Bàu Bàng có 909 cơ sở kinh doanh thực phẩm, Hàng năm, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện đã tổ chức các chiến dịch truyền thông giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh củng cố các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức ký cam kết không sử dụng chất cấm, đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, sản xuất thực phẩm. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm để kịp thời ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra cơ sở buôn bán bánh trung thu tại xã Hưng Hòa. Ảnh Trung tâm y tế

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra cơ sở buôn bán bánh trung thu tại xã Hưng Hòa. Ảnh Trung tâm y tế

Trong 9 tháng năm 2022, Trung tâm y tế huyện phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra huyện kiểm tra 184 đạt 155 chiếm tỷ lệ đạt 84% số cơ sở kiểm tra; không đạt 29 cơ sở. Xử lý nhắc nhở 19 cơ sở và đề nghị phạt tiền 10 cơ sở với số tiền là 63.000.000 đồng. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng cũng từng bước nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được thực hiện đa dạng, nhiều hình thức, như: phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh huyện và địa phương; tuyên truyền bằng băng rôn khẩu hiệu, … Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, các cơ sở kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp đối với các quy định của pháp luật.

Các tháng đầu năm, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ việc gây mất an toàn thực phẩm, hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng an toàn thực phẩm được nâng lên rõ rệt; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày càng có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở sạch sẽ, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, … Từ đó, trên địa bàn huyện Bàu Bàng không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Kết quả này có được là nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ngành chuyên môn, sự thay đổi trong nhận thức, ý thức của các hộ kinh doanh và người dân.

 Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong tất cả các lĩnh vực: sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng hiện nay luôn được cả cộng đồng quan tâm, các cơ quan chức năng của huyện Bàu Bàng tiếp tục tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức và trách nhiệm cho các hộ sản xuất kinh doanh, chủ cơ sở chế biến thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, đảm bảo kiểm soát thị trường cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Người dân khi phát hiện các đối tượng buôn bán thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thì nên báo ngay cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý./.


HOÀNG TÚ

Lượt truy cập: 3511

Tag: văn minh đô thị , trung tâm y tế , an toàn thực phẩm

Đánh giá bài viết: