Kê khai và lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

2015-10-29 00:00:00.0

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả và đảm bảo đạt mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Bảo hiểm xã hội huyện

- Chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành quy định về thực hiện theo nội dung Công văn số 5510/BYT-BH ngày 03 tháng 8 năm 2015 của Bộ Y tế.

- Xây dựng kế hoạch triển khai để chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để tổ chức thực hiện.

- Tuyên truyền, phổ biến mục đích, yêu cầu của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đến từng hộ gia đình.

- Phối hợp, hướng dẫn Bưu điện huyện tổ chức triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

- Tổ chức tập huấn cho Ủy ban nhân dân các xã, nhân viên Bưu điện trên địa bàn huyện.

- Đảm bảo tiến độ đến 30 tháng 11 năm 2015 hoàn thành cơ sở dữ liệu lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

- Tổ chức in ấn và cung cấp biểu mẫu đến từng hộ gia đình, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện việc kê khai và lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đảm bảo thời gian và chất lượng.

- Tiếp nhận kinh phí lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế và thanh quyết toán theo đúng quy định.

2. Phòng Y tế huyện

- Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích yêu cầu của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để người dân trên địa bàn hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

- Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ; nâng cấp trang thiết bị khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đảm bảo cho mọi người dân khi tham gia bảo hiểm y tế được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí của người bệnh giảm.

3. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện

- Tuyên truyền, phổ biến mục đích, yêu cầu của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm y tế.

- Kịp thời đối chiếu, xác nhận, phê duyệt và chuyển trả Bảo hiểm xã hội huyện danh sách người tham gia để kịp thời cấp thẻ cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng như: Người thuộc hộ gia đình nghèo, thương binh, người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng, người thuộc diện bảo trợ xã hội hàng tháng, cựu chiến binh, trẻ em dước 06 tuổi…và có trách nhiệm thanh, quyết toán tiền đóng bảo hiểm y tế cho người tham gia theo đúng quy định.

4. Phòng Tư pháp huyện

- Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các cơ quan truyền thông tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế đến từng hộ gia đình nhằm phấn đấu đạt được chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế tại địa phương.

5. Đài Truyền thanh huyện

- Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế đến từng hộ gia đình, từng người dân trên địa bàn hiểu rõ về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, tích cực vận động mọi người cùng tham gia bảo hiểm y tế nhằm phấn đấu đạt được chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế tại địa phương.

- Xây dựng các chuyên đề về tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, phát định kỳ trên hệ thống loa phát thanh. Phát định kỳ các chương trình trả lời thắc mắc của người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; các buổi nói chuyện chuyên đề cho mọi người hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia.

6. Đề nghị Bưu điện thị xã Bến Cát

- Cử cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cấp huyện và đảm bảo mỗi xã có ít nhất 02 cán bộ ngành Bưu điện phối hợp với các ấp trên địa bàn huyện Bàu Bàng để thu thập thông tin.

- Chỉ đạo Bưu cục Bàu Bàng phối hợp với Ủy ban nhân dân xã và Bảo hiểm xã hội huyện Bàu Bàng thực hiện kiểm tra, đôn đốc việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đảm bảo đúng thời gian, tiến độ theo quy định.

- Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Bàu Bàng hoàn thiện thông tin về lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

- Nhận hồ sơ liên quan đến việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế từ Ủy ban nhân dân xã chuyển Bảo hiểm xã hội huyện.

- Tổ chức vận động thu bảo hiểm y tế hộ gia đình theo quy định.

7. Ủy ban nhân dân các xã

- Thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cấp xã, thành phần gồm: Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã là Trưởng Ban chỉ đạo; Trưởng trạm Y tế, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, trưởng ấp,…là ủy viên.

- Chỉ đạo Ban lãnh đạo các ấp tổ chức triển khai thực hiện.

- Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các phòng ban có liên quan thực hiện kiểm tra, đôn đốc việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đảm bảo đúng thời gian, tiến độ theo quy định.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể

- Chỉ đạo các tổ chức thành viên, các hội, đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền, vận động các hội viên, nhân dân, về chính sách bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi trong việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để người dân tự giác tham gia.

- Tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, kịp thời phản ánh những bất cập và kiến nghị sửa đổi cho phù hợp.

- Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến mục đích ý nghĩa của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đến từng đoàn viên, hội viên.

TẢI Công văn 2258/UBND-VX