Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Bàu Bàng về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong trạng thái bình thường mới

2021-09-22 07:55:00.0

CMSC Chiều 20-9-2021, ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bàu Bàng về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong trạng thái bình thường mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Bàu Bàng, sau 7 ngày thực hiện nới lỏng giãn cách (từ ngày 11-9 đến ngày 19-9), việc xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi “điểm vàng” trong “vùng xanh” ở các địa phương đang được triển khai quyết liệt, khẩn trương theo nguyên tắc 1, 3, 5 và thực hiện làm sạch, xanh hóa địa bàn phát hiện 1.046 ca F0, trong đó ở công ty 474 ca F0, cộng đồng 539 F0...  Đặc biệt, 6 “điểm vàng” trong “vùng xanh” là Tổ 1,6,7, KP. Đồng Sổ và Tổ 3,8,9, KP.Bàu Bàng thuộc thị trấn Lai Uyên đang được huyện tiến hành xanh hóa trở về trạng thái bình thường mới. Công tác tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 trên địa bàn huyện và ở các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp được triển khai nhanh chóng, kịp thời, tạo miễn dịch trong cộng đồng. Lũy kế đến nay, toàn huyện đã triển khai tiêm 90.969 liều/92.080 dân số độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, đạt 98,8 %, trong đó mũi 1 là 90.969 liều, mũi 2 là 6.842 liều. Việc cấp phép cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại được tiến hành thận trọng, xem xét đánh giá điều kiển đảm bảo phòng chống dịch tốt. Đến nay, có 4 doanh nghiệp hoạt động theo mô hình "3 xanh" với 630 người lao động. 132 doanh nghiệp hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ" với gần 20.000 người lao động. Đồng thời, tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 221 thành viên trực chốt gồm nhiều lực lượng tham gia.  Người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19 đủ 14 ngày, các F0 đã khỏi bệnh có giấy xác nhận của bệnh viện được lưu thông trên địa bàn huyện, tuân thủ nghiêm 5K. Đối với người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyền từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát. Riêng người già, trẻ nhỏ, người có bệnh nền được khuyến cáo không nên ra đường khi không thật sự cần thiết...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lộc Hà đề nghị huyện Bàu Bàng cần có kế hoạch và thời gian cụ thể để xanh hóa 6 điểm "vùng vàng" sớm nhất, không kéo dài. Đồng thời, tổ chức đánh giá thực chất hoạt động của Trung tâm Y tế lưu động trong thời gian qua, về chức năng nhiệm vụ, nguồn nhân lực, trang bị y tế... Đặc biệt, nguồn nhân lực y tế đảm bảo sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới, sau khi đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ và trở về đơn vị công tác. Công tác xét nghiệm nhanh trong cộng đồng để sàng lọc "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng phải trên tinh thần "thần tốc", nhanh nhưng phải sạch, tuyệt đối không được để sót F0 nào tại điểm sau khi đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc.

Đối với hoạt động sản xuất "3 tại chỗ", "3 xanh", khi cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động trở lại phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện, đảm bảo công tác phòng dịch trong nhà máy, xí nghiệp và công ty, không để dịch vào xâm nhập lây lan trong nhà máy./.

HOÀNG TÚ

Tag: covid-19 , thị trấn lai uyên , thăm và làm việc , phòng chống dịch