Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe hay gặp phải tình tình huống tài khoản Facebook chính chủ bị các đối tượng chiếm quyền kiểm soát (hay còn gọi là bị hack) để lừa đảo bằng việc vay mượn tiền từ người quen của chủ Facebook xấu số.

Tuy hình thức, chiêu trò của các đối tượng lừa đảo vay tiền của các đối tượng xấu được cảnh báo rất nhiều nhưng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, rất nhiều người nhẹ dạ cả tin đã dễ dàng “sập bẫy”.

 

Cụ thể trong thời gian gần đây, rất nhiều người dùng Zalo cho biết họ bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn bè, người thân sử dụng ứng dụng nhắn tin Zalo. Theo đó, kẻ lừa đảo đã lập một tài khoản mới với ảnh đại diện y hệt người dùng để đi lừa đảo vay tiền trong danh sách bạn bè. Và bằng một cách nào đó, kẻ xấu đã có được danh bạ của chính người dùng cũng như cách nói chuyện hàng ngày để tiến hành “giăng bẫy”.

Việc phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, thời gian qua kéo theo các hình thức lừa đảo qua mạng, tội phạm lợi dụng công nghệ cao đang có xu hướng gia tăng. Các đối tượng luôn biết cách thay đổi các phương thức, lợi dụng các kẻ hở nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Vì vậy, trước khi nhận được cảnh báo từ các công ty phát triển mạng xã hội, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách không tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc, không nhấn vào những đường link lạ, không tự lưu mật khẩu trên các thiết bị công cộng. Ngoài ra, khi nhận những tin nhắn như nhờ chuyển khoản hộ hay vay tiền điện thoại,... cần liên hệ trực tiếp người dùng đó để xác nhận xem có ai mạo danh hay không./.


KIM NHỚ

Lượt truy cập: 1025

Tag: mạng xã hội , an toàn thông tin , công nghệ thông tin , an ninh mạng

Đánh giá bài viết: