Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Ngành Văn hóa Bàu Bàng tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu nhân ngày sân khấu Việt Nam năm 2022

08-09-2022

Chiều ngày 7/9/2022, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Bàu Bàng tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu nhân ngày sân khấu Việt Nam năm 2022.

Đến dự có ông Huỳnh Thanh Hưng - Phó Trưởng Phòng Văn Hóa và Thông tin huyện; ông Nguyễn Đình Quân - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện; cùng lãnh đạo một số ban ngành huyện và diện đại diện Ban chủ nhiệm 6 CLB Đờn ca tài tử và 90 hội viên về tham dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử ra đời và phát triển của ngành sân khấu Việt Nam và sự ra đời của Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm Lịch): Từ năm 2010, Ngày giỗ Tổ Sân khấu (ngày 12/8 Âm lịch) được Ban Bí thư công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam (theo Thông báo số: 364-TB/TW ngày 30/7/2010 về việc lấy ngày 12/8 Âm lịch hằng năm là Ngày Sân khấu Việt Nam và ngày 4/1/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg “Lấy ngày 12 tháng 8 (âm lịch) hằng năm là ngày Sân khấu Việt Nam. Đây là dịp để các nghệ sĩ thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với Tổ nghiệp, với bậc tiền nhân đã có nhiều cóng hiến, đóng góp cho sự phát triển của ngành sân khấu. Đồng thời, là dịp hội ngộ các lực lượng nghệ nhân, nghệ sĩ để học hỏi kinh nghiệm, động viên, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.  Tiếp đó các đại biểu và nghệ sĩ đã thắp hương tưởng nhớ Tổ nghiệp, những nghệ sĩ quá cố. Sau nghi thức cúng Tổ, các nghệ sĩ đã cùng nhau giao lưu đờn ca tài tử với mong muốn ngành sân khấu luôn phát triển, có thật nhiều cơ hội để các nghệ sĩ cống hiến tài năng cho quê hương, đất nước, để ngành sân khấu Việt Nam nói chung và hoạt động Văn hóa, Văn nghệ của huyện Bàu Bàng nói riêng ngày càng tươi đẹp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa văn nghệ của nhân dân.

Được biết trong thời gian qua, huyện Bàu Bàng luôn quan tâm đầu tư cho hoạt động văn hóa văn nghệ; những nghệ sỹ không chuyên của huyện luôn trau dồi, phát huy các loại hình sân khấu để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa đời sống tinh thần của người dân. Đồng thời, phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành sân khấu, nhất là bộ môn Đờn ca tài tử đã được thành lập và phát triển rộng khắp và duy trì hoạt động thường xuyên trên địa bàn huyện, trong 9 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện có 07 CLB đờn ca tài tử và 7 đội văn nghệ quần chúng có trên 200 hội viên tham gia sinh hoạt tại các xã, thị trấn. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện đã tổ chức 9 hội thi văn nghệ và 3 cuộc tổ chức giao lưu đờn ca tài tử, thu hút trên 1.000 lượt người tham gia biểu diễn. Trong năm; đơn vị cử hội viên, tham dự hội thi sáng tác văn học Nghệ thuật “Đất và người Bình Dương” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương tổ chức. Kết quả đạt 4 giải thưởng (trong đó 01 giải nhì; 01 giải ba và 02 giải khuyến khích).; Tham dự hội thi “Nghệ thuật quần chúng” tỉnh Bình Dương năm 2022 Kết quả đạt: 01 Huy chương bạc 02 huy chương đồng 01 giải khuyến khích; giải phong trào đơn vị tổ chức tốt hội thi vòng cơ sở và huy chương đồng toàn đoàn./.


HOÀNG TÚ

Lượt truy cập: 589

Tag: ngành văn hóa , ngày sân khấu việt nam

Đánh giá bài viết: