Nghề báo của những phóng viên đài phát thanh cơ sở

2021-06-21 08:12:00.0

CMSC Cán bộ công tác tại các Đài truyền thanh cơ sở là những người luôn phải dấn thân, đa năng và áp lực. Đó là những gì khái quát nhất về nghề báo của những phóng viên làm việc tại các Đài truyền thanh huyện,thị xã, thành phố.

Bởi công việc của họ không như ở những Đài tỉnh hay Đài trung ương. Một phóng viên là phải không được "kiêng nể" bất cứ một việc gì, từ quay, viết, dựng, đọc phát thanh … cái gì cũng đều phải biết tuốt.

Điều nhận thấy là những phóng viên công tác tại một số Đài Phát thanh cơ sở là sự tâm huyết cũng như những kinh nghiệm hết sức quý báu mà các anh chị chia sẻ. Họ tác nghiệp như những nhà báo thực thụ. Họ làm cả báo viết, báo hình, báo nói. Họ vừa là phóng viên, vừa là quay phim, vừa là biên tập viên, vừa là phát thanh viên… Họ làm ở cơ quan mang tính báo chí, làm việc của những nhà báo nhưng lại không được cấp thẻ nhà báo, không được thừa nhận như những nhà báo thực thụ. Những tâm sự về chuyện nghề, chuyện đời của những phóng viên các đài truyền thanh cơ sở chính là một trong những nỗi niềm trăn trở mà chúng tôi ghi lại, chia sẻ nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925-21-6-2021).

Phóng viên Hoàng  Tú (Trung tấm văn hóa, thể thao và truyền thanh huyện) một lần tác nghiệp tại khu cách ly huyện Bàu Bàng.

Phóng viên Hoàng Tú (Trung tấm văn hóa, thể thao và truyền thanh huyện) một lần tác nghiệp tại khu cách ly huyện Bàu Bàng.

Có thể nói, người dân ở các địa phương như quá quen thuộc với giọng đọc của các phát thanh viên đài cơ sở như giọng đọc của cô Huỳnh Thị Lê Thu (đài xã Cây Trường 2; Đặng Kim Ngân (xã Lai Hưng)… họ đều là phụ nữ và đều bày tỏ những nỗi niềm chung: công việc nhà đài với nam giới còn đỡ, chứ tụi mình ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình vì giờ giấc thất thường làm đảo lộn một số sinh hoạt hàng ngày. Nói chung, nghề nào thì cũng có niềm vui, nỗi buồn riêng. Thế nhưng, nếu nói ai là người làm báo đa năng nhất thì tụi mình dám khẳng định đó là những phóng viên truyền thanh cấp huyện. Đây chính là điều mà anh em làm báo cơ sở tự hào nhất.

Còn với cán bộ đài truyền thanh xã Tân Hưng Nguyễn Văn Tuấn thì cho rằng: Nghề nào cũng có cái đặc thù riêng. Có lẽ, nhắc đến những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông ai cũng nhận xét đây là một công việc hết sức vất vả, nhưng với tôi, đôi khi sự mệt mỏi đến tận cùng ấy đem lại những hạnh phúc lớn lao. Và tôi có thể khẳng định rằng phải yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới có thể làm tốt được. Quả thực, nghề báo ngoài những kỹ năng chuyên môn còn  đòi hỏi ở mỗi phóng viên một thể lực tốt, dẻo dai, năng động, sự nhạy bén, tinh tường… đó cũng là những tiêu chí "hơn người" để họ có thể đương đầu với thử thách, dấn thân vào môi trường nhiều áp lực.

Không quản ngại khó khăn, vất vả, hàng ngày, hàng giờ, đội ngũ cán bộ ở đài truyền thanh trên địa bàn huyện vẫn cần mẫn, nỗ lực đưa thông tin tuyên truyền mọi đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, sự phát triển cũng như các hoạt động của từng địa phương đến với mọi người dân. Chính họ đã góp phần dệt nên những bức tranh đa màu của cuộc sống. Đó là những ghi nhận của chúng tôi về những cống hiến của những người làm báo cơ sở, xin được chia sẻ với tất cả chúng ta./.

HOÀNG TÚ