Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Người dân cần làm gì khi Sổ hộ khẩu giấy chính thức bãi bỏ.

25-08-2022

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong điều kiện nước ta đã và đang hội nhập, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế sâu rộng với các nước, các tổ chức quốc tế. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân...

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong điều kiện nước ta đã và đang hội nhập, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế sâu rộng với các nước, các tổ chức quốc tế. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, ngày 30/7/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư trong đó có phương án giao cho Bộ Công an phối hợp các bộ, ban ngành chức năng nghiên cứu bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo Số định danh cá nhân cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi trao đổi giữa phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Đài truyền thanh huyện với Thiếu tá Võ Thị Ngọc Yến -  Đội trưởng đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bàu Bàng. Mời quý vị cùng nghe.

Phóng viên: Thưa Thiếu tá Võ Thị Ngọc Yến việc bỏ hình thức quản lý dân cư bằng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo Số định danh cá nhân được quy định như thế nào ạ?

Thiếu tá Võ Thị Ngọc Yến: Tại khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú nêu rõ: Sổ hộ khẩu được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Theo đó từ ngày 01/01/2023 sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy thay vào đó, các cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử.

Phóng viên: Vậy để không gặp phải khó khăn khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng, công dân cần thực hiện những gì ạ?

Thiếu tá Võ Thị Ngọc Yến: Để không gặp phải khó khăn khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng, công dân cần thực hiện:

Thứ nhất là cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo Luật Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại Điều 9 Luật Căn cước công dân quy định thông tin về công dân được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi đăng ký khai sinh; quê quán; dân tộc; tôn giáo; quốc tịch; tình trạng hôn nhân; nơi thường trú; nơi ở hiện tại; nhóm máu...

Như vậy, nếu công dân chưa được cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc cập nhật nhưng chưa chính xác, cần nhanh chóng đi cập nhật lại để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sau 31/12/2022.

Thứ hai là làm Căn cước công dân gắn chip điện tử

Những thông tin liên quan về cư trú của công dân đều được cập nhật tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ quan công an sẽ sử dụng Số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Điều 12 Luật Căn cước công dân quy định số định danh cá nhân như sau: số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Do đó, nếu công dân đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số sẽ rất khó khăn trong việc xin xác nhận thông tin về cư trú. Mọi công dân đến độ tuổi làm Căn cước công dân nhưng chưa đi làm thì cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng.

Để đảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bản thân, Công an huyện Bàu Bàng kêu gọi toàn thể nhân dân hiện đang cư trú, học tập và làm việc trên địa bàn huyện đến Công an xã, thị trấn (nơi công dân cư trú) liên hệ để được cấp CCCD gắn chip điện tử từ nay cho đến ngày 30/8/2022.

Phóng viên: Cảm ơn Thiếu tá Võ Thị Ngọc Yến đã dành thời gian đến với chương trình!

 

Như vậy là từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức không còn giá trị sử dụng. Từ bây giờ, công dân đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số và mọi công dân đến độ tuổi làm Căn cước công dân nhưng chưa đi làm thì cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng./.


KIM NHỚ

Lượt truy cập: 2413

Tag: thông báo , phổ biến pháp luật , văn minh đô thị , an ninh trật tự , căn cước công dân

Đánh giá bài viết: