Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, những người xa quê mong muốn trở về nơi chôn nhau cắt rốn để vơi bớt những chật vật lo toan trong cuộc sống. Và quê hương luôn dang rộng vòng tay đón những đứa con xa xứ trở về.

Những ngày qua, tại Bàu Bàng đường xá trở nên yên ắng, vắng người qua lại, nhiều dịch vụ đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Đời sống người dân cũng bị ảnh hưởng, trong đó gặp khó khăn nhất vẫn là những lao động nhập cư đến Bàu Bàng để mưu sinh. Về không được, họ ở cũng chẳng xong bởi “bám trụ” lại Bàu Bàng thì không kham nổi các chi phí trong khi việc làm đã mất, thu nhập không còn; còn về quê thì phải bảo đảm an toàn phòng dịch và tốn nhiều chi phí. Trong lúc loay hoay về hay ở, nhiều lao động nhập cư được tiếp sức, hỗ trợ để về quê an toàn.

Trong tháng 8, huyện Bàu Bàng đã tổ chức hỗ trợ cho 55 công dân 3 tỉnh Đắc Lắk, Phú Yên và tỉnh Gia Lai về quê theo yêu cầu tiếp nhận của địa phương để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tất cả những người con xa quê khi trở về đều được cách ly y tế tập trung, bảo đảm quy định phòng, chống dịch.

Với những người xa quê, có nhiều chuyến trở về sau nhiều năm mưu sinh nơi đất lạ người xa. Nhưng có lẽ, chuyến hồi hương trong cơn đại dịch sẽ thật đáng nhớ.

KIM NHỚ

Tag: covid-19 , văn minh đô thị , phòng chống dịch