ông Lê Văn Xuân - Gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

2019-10-07 00:00:00.0

Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, ông Lê Văn Xuân, 65 tuổi, Khu phố Bàu Lòng, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng gương mẫu tham gia lao động sản xuất, là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Ông Lê Văn Xuân sinh ra và lớn lên tại xã Liên Phương, huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) trong một gia đình nhà nông, có đông anh chị em. Cuộc sống vốn khó khăn khi cả nhà gần chục miệng ăn quanh năm chỉ trông cậy vào nương ngô, ruộng lúa. Là con trai lớn trong gia đình, ông phải Lo cho bố mẹ già, các em nhỏ và khi lớn lên ông cùng trai trẻ trong làng tham gia kháng chiến chống Mỹ, đến năm 28 tuổi, ông mới lập gia đình riêng. Sau nhiều năm lập gia đình, bám trụ với nương ngô, ruộng lúa nhưng cuộc sống gia đình vẫn thiếu trước, hụt sau. Năm 1991, gia đình ông Xuân quyết định vào Nam lập nghiệp và chọn Khu phố Bàu Lòng, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng làm ăn, sinh sống.

Ông Lê Văn Xuân tâm sự “Khi vào Nam lập nghiệp, cuộc sống gia đình rất khó khăn do không có vốn, 4 người con còn nhỏ chưa phụ giúp được nhiều, nên vợ chồng phải làm đủ thứ việc để nuôi các con ăn học”. Qua nhiều năm làm công nhân cho Nông trường cao su Lai Uyên, gia đình ông Xuân cũng tích góp được số vốn để mua hơn 3,2 ha đất trồng cao su, khi cao su cho khai thác mủ vợ chồng xin nghỉ làm công nhân để khai thác, chăm sóc vườn cây cao su và chăn nuôi để ổn định cuộc sống gia đình. Thời điểm năm 2009, 2010 cao su được mệnh danh là “vàng trắng” đã mang lại nguồn thu lớn hàng năm cho gia đình.

Ông Lê Văn Xuân chia sẽ “Từ năm 2004, gia đình ngoài khai thác cây cao su thì còn đầu tư vốn để chăn nuôi bò thịt và bò sữa với số lượng 15 con để tạo thêm thu nhập cho gia đình nuôi các con ăn học, trưởng thành”. Qua nhiều năm vất vả, chịu khó, chịu khổ giờ đây gia đình ông đã có cuộc sống no đủ, các con của ông Xuân đã thành đạt, có gia đình, công việc ổn định, “Tiếng cười nói, vui vẻ xum vầy cùng con cháu lại vang lên trong ngôi nhà mỗi dịp cuối tuần, lễ, tết”.

Mặc dù, tuổi cao, sức yếu nhưng với bản tính của một người lính “Cụ Hồ” ông Xuân và vợ ông là bà Phạm Thị Thắm vẫn tích cực hăng say lao động, những năm trở lại đây cao su vào đợt thanh lý, ông thấy giá mủ cũng xuống thấp nên đã bàn bạc với vợ và các con chuyển đổi giống cây trồng, hiện nay ông có 5000 mét vuông trồng mít Thái, đang cho thu hoạch đỉnh điểm, mỗi năm cho thu nhập hơn 100.000.000 đồng, ông còn đầu tư trồng 1,5ha cỏ và đầu tư hệ thống tưới nước tự động, hiện đại để nuôi 18 con bò sữa, 12 con bò thịt, mỗi năm cho lợi nhuận gần 200.000.000 đồng.

Ông Lê Văn Xuân tại Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Bàu Bàng giai đoạn 2017-2019

Trong cuộc sống đời thường, ông luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nộp thuế đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, ông thường xuyên hưởng ứng việc làm từ thiện như: giúp đỡ những hộ nghèo, khó khăn, tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể vận động từ 10 triệu đồng/năm.

Có thể nói, Ông Lê Văn Xuân là gương điển hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi của địa phương, là tấm gương sáng để con cháu noi theo, nhiều năm liền gia đình ông đạt danh hiệu gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Ông Nguyễn Thành Tốt – Chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Bàu Bàng cho biết “Những năm qua, phong trào làm kinh tế giỏi đã được đông đảo người cao tuổi của huyện hưởng ứng, phát triển mạnh cả bề rộng và chiều sâu, thu hút giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tạo sức lan tỏa rộng trên nhiều lĩnh vực. Người cao tuổi làm giàu cho gia đình, động viên, hỗ trợ con cháu tích cực khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo giúp đỡ người nghèo ngày càng thiết thực, có hiệu quả”./.

HỮU HOÀNG (ĐTT)