Tổ Covid cộng đồng xã Trừ Văn Thố “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch

2021-08-02 14:36:00.0

CMSC Tổ Covid cộng đồng là “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, xã Trừ Văn Thố đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Tổ Covid cộng đồng là “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch.

Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng xã Trừ Văn Thố luôn tiên phong phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp người dân đi, đến tại các tỉnh, thành phố về địa bàn, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch. Mỗi thành viên trong tổ cũng là một tuyên truyền viên tích cực thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hiện tại toàn xã có 73 tổ Covid cộng đồng với tổng số 273 thành viên, mỗi tổ có từ 3 đến 5 thành viên và mỗi tổ phụ trách 50 hộ gia đình, phối kết hợp trong công tác tuyên truyền thực hiện chỉ thị 16, cài đặt Bluzone, khai báo y tế.

Hàng ngày từng thành viên các tổ Covid cộng đồng thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: Ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, bên cạnh đó, các tổ cũng thực hiện việc hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền và trạm y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid - 19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt, ho, đau họng; cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực - khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời, tổ chức hỏi và phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương và Trạm y tế tuyến xã. Trợ giúp truy vết các trường hợp F1, F2 tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người bệnh khi có ca bệnh liên quan địa bàn phụ trách. Phát hiện, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã, những trường hợp không tự giác khai báo; không chấp hành thực hiện cách ly đúng quy định. Qua công tác rà soát nắm bắt tại các địa bàn dân cư, khu nhà trọ các Tổ Covid cộng đồng đã hướng dẫn 260 trường hợp khai báo y tế; giám sát trên 333 trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Qua thời gian hoạt động cho thấy hiệu quả thực sự và cần thiết, vì đa phần các thành viên Tổ Covid cộng đồng là những người sâu sát, nắm vững địa bàn. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, luôn tích cực với công việc của địa phương đã tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả./.

KIM NHỚ

Tag: covid-19 , xã trừ văn thố , chỉ thị 05 , văn minh đô thị , phòng chống dịch , giãn cách xã hội , chỉ thị 16 , tổ covid cộng đồng