Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân năm 2017

2017-01-24 00:00:00.0

Chiều ngày 23/01/2017, Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tòa án nhân dân năm 2016, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Đến dự Hội nghị có ông Trần Thanh Hoàng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng đã giải quyết 631/681 vụ, việc (tạm đình chỉ 35 vụ, không có án quá hạn) trong đó án Hình sự giải quyết 95/96 vụ với 223 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,96%, tổ chức xét xử lưu động 8 vụ án hình sự gồm 13 bị cáo tại nơi xảy ra vụ án nhằm răn đe, trấn áp, phòng ngừa tội phạm và nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân. Về án Dân sự trong năm giải quyết 532/581 vụ, việc đã thụ lý (tạm đình chỉ 32 vụ, việc). Về án Hành chính giải quyết 4/4 vụ, trong 631 vụ án đã giải quyết, có 29 vụ kháng cáo, 1 vụ kháng nghị. Trong năm Hội thẩm nhân dân huyện Bàu Bàng tham gia xét xử 143 vụ án các loại. Trong năm, tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện trong công tác giải quyết các vụ án hình sự, kịp thời giải quyết những vẫn đề vướng mắc, đảm bảo việc điều tra, truy tố và xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đại biểu tham dự lễ tổng kết công tác Tòa án nhân dân huyện năm 2016

Phát biểu tại hội nghị, Ông Trần Thanh Hoàng, phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Tòa án huyện Bàu Bàng và ông yêu cầu năm 2017, Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng tiếp tục tăng cường quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các văn bản chỉ đạo về công tác cải cách tư pháp. Mỗi cán bộ CCVC ngành tòa án cần tích cực tự học hỏi, trau dồi trình độ chuyên môn để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, nhất là án dân sự, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, kiên quyết khởi tố yêu cầu điều tra nếu phát hiện tội phạm hoặc người phạm tội mới, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Đề cao công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, tăng cường xét xử lưu động công khai để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm của nhân dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của các cán bộ CCVC trong ngành tòa án.

Dịp này, 1 cán bộ Hội thẩm nhân dân huyện Bàu Bàng được Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tặng giấy khen cho UBND xã Trừ Văn Thố và xã Lai Uyên, công nhân danh hiệu tiên tiến cho 1 tập thể và 14 cá nhân tòa án nhân dân huyện, trao giấy khen cho 2 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giấy khen cho 6 Hội thẩm nhân dân huyện và 4 thẩm phán, giấy khen cho 3 thẩm phán đạt thành tích thi đua ngắn hạn đợt 2/2016.