Tổng kết công tác Tư pháp, công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017

2017-01-20 00:00:00.0

Chiều ngày 19/01/2017, Phòng Tư pháp huyện Bàu Bàng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện quyết định số 409/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2012-2016; tổng kết công tác tư pháp, công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Đến dự có Ông Võ Thành Giàu - Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện, cùng đại diện thường trực HĐND, UBND, thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện, các Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch 7/7 xã tham dự.

Theo đó, trong năm 2016, công tác Tư pháp huyện đã bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Huyện và từng địa phương để triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và thu được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đã kịp thời phối hợp đề xuất cũng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ; đội ngũ cán bộ tư pháp ngày càng được nâng cao về trình độ chuyên môn, kỷ năng nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Tư pháp huyện và Tư pháp các địa phương đã tham mưu tích cực cho các cấp chính quyền đẩy mạnh triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và các văn bản luật mới ban hành, các văn bản luật điều chỉnh trực tiếp đến việc thực hiện nhiệu vụ của Ngành, như: Luật Hộ tịch, Luật Hòa giải cơ sở, Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.... Kịp thời góp ý, thẩm định các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được tăng cường, huy động đông đảo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các cá nhân tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chú trọng các xã khó khăn.

Về việc thực hiện quyết định số định số 409/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/02/2012 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân giai đoạn 2012-2016, theo đó, trong 4 năm triển khai chương trình hành động của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức triển khai, phối hợp và triển khai từng đề án cụ thể, rõ ràng tới các thành viên của Hội đồng và Ủy ban nhân dân các xã tập trung tuyên truyền, phổ biến những nội dung chủ yếu của chương trình.

Đồng thời, tại Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu phát biểu thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp đối với công tác Tư pháp năm 2017.

Ông Võ Thành Giàu - Phó Chủ tịch UBND huyện - trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện các đề án về phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2012-2016

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Võ Thành Giàu - Phó chủ tịch UBND huyện - đã ghi nhận và đánh giá cáo những kết quả mà ngành tư pháp huyện đã đạt được trong năm 2016. Đồng thời, ông mong muốn trong thời gian tới ngành tư pháp huyện cần phối hợp, tích cực hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Dịp này, UBND huyện cũng đã trao giấy khen cho 13 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện các đề án về phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2012-2016./.