Vẫn còn trường hợp chủ quan, lơ là, không mang khẩu trang tại nơi công cộng

2021-06-10 15:13:00.0

CMSC Nghị định 117/2020/NĐ-CP, tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch và có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp UBND huyện đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra quyết liệt ra quân, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là không mang khẩu trang tại nơi công cộng. Qua thời gian 1 tháng, đã có 31 người vi phạm bị xử phạt với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực chợ Bàu Bàng, dù các lực lượng chức năng đã thường tuyên truyền, nhắc nhở, thế nhưng vẫn còn một vài người dân chủ quan, lơ là, không mang khẩu trang tại nơi công cộng.

Theo các chuyên gia, đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ được bản thân trước những mối nguy cơ xung quanh, ngăn không cho vi rút theo dịch tiết của người bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, đó còn là cách để bảo vệ những người thân, nếu chẳng may chúng ta nhiễm bệnh.

Cụ thể, tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117, quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (tức 6 triệu đồng).

Cùng với sự quyết liệt của các lực lượng chức năng, người dân cũng cần phải nâng cao ý thức hơn nữa để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 đang đe dọa cuộc sống chúng ta./.

KIM NHỚ

Tag: phổ biến pháp luật , covid-19 , phòng chống dịch , thông điệp 5k