Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Về thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

03-02-2021

CMSC Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta nói chung, trên địa bàn tỉnh và huyện Bàu Bàng nối riêng diễn biến hết sức phúc tạp, đã ghi nhận những trường hợp dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng và dự báo dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng.

Do đó, để góp phần khống chế và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế trên địa bàn; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành văn bản số 342/UBND-VX về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hình mới với một số nội dung như sau:

1. 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bắt buộc đeo khẩu trang; phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, nhà máy, xí nghiệp,… trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữ bệnh. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2. Thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

3. Cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế NCOVI trên điện thoại thông minh.

4. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Không đến vùng có dịch. Hạn chế đến chỗ đông người. Trong trường hợp đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp (đau ngực – khó thở); khi cần thiết tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách ít nhất 2 mét khi tiếp xúc.

- Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải ở nhà, đeo khẩu trang và báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần chi sẽ thông tin về lịch trình di chuyển gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng. Học sinh, sinh viên, người lao động khi có biểu hiện gnhi ngờ mắc bệnh thì phải nghỉ học, nghỉ làm và thông báo ngay cho cơ quan y tế.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 20 giây; súc miệng, họng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm.

- Che kín miệng và mũi khi hắt hơi, tốt nhất sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay. Không khạc nhỏ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các sản phẩm đã được nấu chín.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

- Thường xuyên mở cửa vào và cửa ra, hạn chế sử dụng điều hòa.


BAN BIÊN TẬP

Tag: thông báo , covid-19 , văn minh đô thị , phòng chống dịch