Về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa khô năm 2015

2015-11-25 00:00:00.0

Nhằm đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy mùa khô năm 2015 trên địa bàn huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã và người đứng đầu các đơn vị kinh tế trên địa bàn huyện tập trung thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy mùa khô năm 2015,cụ thể như sau:

1. Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành và đoàn thể huyện

Tổ chức lực lượng thường trực, thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy, nổ không để xảy ra cháy, nổ tại các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện.

Trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng chữa cháy tại chỗ; tổ chức tốt công tác tuần tra, canh gác ngoài giờ hành chính đặc biệt là vào ban đêm.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã

Đảm bảo quân số thường trực các Đội phòng cháy và chữa cháy dân phòng, đặc biệt các tổ phòng cháy và chữa cháy ở các ấp tăng cường kiểm tra, tuần tra, canh gác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; kịp thời tham gia chữa cháy khi có cháy xảy ra tại địa phương.

Chỉ đạo Công an xã, Dân quân xã, Dân phòng xã tiến hành kiểm tra, rà soát và có báo cáo về các khu đất trống còn nhiều cỏ khô, các cơ sở kinh doanh tạp hóa, các cửa hàng và đại lý gas, các cơ sở thu mua phế liệu, hóa chất lỏng dễ cháy.

Thông báo cho các chủ hộ có đất nhiều cỏ khô để tiến hành phát quang, không để xảy ra cháy lan gây thiệt hại về người và tài sản. Chỉ đạo phát quang các khu vực đất trống có nhiều cỏ khô và tạo vành đai an toàn từ 6m cho đến 12m hạn chế nguy cơ cháy lan vào nhà ở và cây xanh hai bên Quốc lộ 13.

3. Đề nghị Giám đốc Xí nghiệp Phát triển Công nghiệp và Đô thị Thới Hòa - Bàu Bàng

Tổ chức đảm bảo thường trực đối với lực lượng phòng cháy và chữa cháy của khu công nghiệp, tăng cường kiểm tra rà soát các khu đất trống, nhiều cỏ khô nằm trong Khu công nghiệp Bàu Bàng và chủ động phát quang, khoảng cách từ 6m cho đến 12m từ hàng cây xanh của khu công nghiệp nhằm hạn chế việc đốt cỏ gây cháy lan và cháy lan vào hàng cây xanh tại các tuyến đường trong Khu công nghiệp Bàu Bàng.

4. Đề nghị Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC)

Kiểm tra rà soát các khu đất trống, nhiều cỏ khô nằm dọc theo Quốc lộ 13 thuộc huyện Bàu Bàng, có báo cáo và chủ động phát quang nhằm hạn chế việc đốt cỏ gây cháy lan vào khu vực cây xanh dọc theo tuyến Quốc lộ 13.

5. Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 6

Có trách nhiệm kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy, tập trung vào các cơ sở trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa; các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy hiểm cháy, nổ cao như: Chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh gas, khí hóa lỏng, cơ sở phế liệu, cơ sở sản xuất gỗ, khu dân cư và nhà trọ… trong quá trình kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy kịp thời phát hiện những thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay các sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy và chữa cháy, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Đối với các trường hợp đốt cỏ gây cháy lan hoặc đốt cỏ gây cháy có thiệt hại và ảnh hưởng đến các khu vực hàng cây xanh trong Khu công nghiệp Bàu Bàng và dọc theo tuyến Quốc lộ 13 kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

6. Trưởng Đài Truyền thanh huyện và Truyền thanh các xã

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng công tác phòng cháy và chữa cháy, chú trọng tuyên truyền các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy và ý thức của các hộ có đất trống về việc đốt cỏ gây cháy lan; trong đó, đưa ra các khuyến cáo về phòng cháy và chữa cháy để nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với tổ chức và nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đầu mùa khô năm 2015.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã và người đứng đầu các đơn vị kinh tế trên địa bàn huyện triển khai thực hiện những nội dung chỉ đạo trên góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy mùa khô năm 2015.

Nếu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, các đơn vị kinh tế trên địa bàn huyện để xảy ra cháy và cháy có gây thiệt hại thì Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, người đứng đầu các đơn vị kinh tế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện./.

TẢI Công văn 2450/UBND-NC ngày 25/11/2015 của UBND huyện Bàu Bàng