Truy cập nội dung luôn

Trang Thông Tin Điện Tử Xã Long Nguyên

People's Committee of Long Nguyen

Gia đình anh Bùi Văn Toản – ổn định kinh tế từ mô hình “trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP”

26-03-2020

Gia đình anh Bùi Văn Toản, sinh năm 1979, Từ vùng quê xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vào lập nghiệp tại ấp 2 xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng vào cuối năm 2015. Khi mới vào, có bao nhiêu vốn liếng vợ chồng gom góp được ở quê hương nhiều năm lao động vất vả để mua hơn 1000 m2 đất và xây căn nhà cấp 4 ổn định chỗ ở.

Sau khi ổn định chỗ ở anh xin làm việc trong Công ty và vợ anh thì buôn bán rau ngoài chợ. Nhận thấy việc lao động của 2 vợ chồng chỉ đủ sống qua ngày và không có dư. Nên anh suy nghĩ, thao thức tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình. Một lần anh được Hội Nông dân xã cho tham gia một lớp tập huấn trồng rau sạch và tham quan mô hình rau sạch trong nhà lưới theo hướng công nghệ cao VietGAP. Anh đã về suy nghĩ và bàn bạc với vợ là chị Bùi Thị Thủy về việc xây dựng trang trại trồng rau sạch và được sự đồng lòng, cổ vũ của người vợ, thế là ngay ngày hôm sau 2 vợ chồng quyết định tìm đến các trang trại rau sạch xin họ vào thăm để tìm hiểu và nghiên cứu cách trồng, kỹ thuật chăm sóc rau sạch; đồng thời, anh cũng lên mang Internet để tìm hiểu các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của các chủ trang trại rau sạch chia sẽ để tiếp nhận thêm kiến thức; qua tìm hiểu nhận thấy việc trồng rau sạch cũng khá dễ dàng nên vợ chồng anh quyết định vay vốn của 2 bên nội ngoại để đầu tư trồng rau sạch. Nói là làm, giữa năm 2016 anh xây dựng trang trại nhà lưới, hệ thống tưới phun nước tự động, hệ thống mương nước quanh diện tích 900 m2 đất của gia đình với kinh phí đầu tư hơn 60 triệu đồng, đồng thời thông qua sự giúp đỡ của các trang trại rau sạch giúp đỡ anh về nguồn giống rau cũng như địa điểm lấy các loại phân hữu cơ, phân ủ oai, sau nữa tháng xây dựng trang trại đã hoàn thành, gia đình anh Toản trồng lứa rau đầu tiên với các loại rau như cải xanh, mồng tơi, cà tím, xà lách, rau đay, rau muống, mướp, bầu… và sau 15 ngày các loại rau ăn lá đã cho thu hoạch. Để kiếm đầu ra cho vườn rau của gia đình, anh chị đã thuê hẳn 1 kiốt tại chợ Lai Uyên để chị Thủy đứng bán vào mỗi buổi sáng và anh Toản thì chạy xe bỏ mối cho các chủ sạp tại khu vực chợ TX. Bến Cát; thời gian còn lại trong ngày gia đình anh chị chăm sóc vườn rau.


Anh Bùi Văn Toản (đứng giữa) chia sẽ kinh nghiệm trồng rau với cán bộ Hội Nông dân huyện Bàu Bàng và cán bộ Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố

Anh Bùi Văn Toản chia sẽ: “Cơ duyên tôi đến với nghề này là một phần bản tính nông dân thích được tự tay mình trồng các loại rau, hoa màu để tự phục vụ cho gia đình. Đồng thời tôi cũng cám ơn Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố đã giúp tôi có cơ hội được học tập và bén duyên với việc trồng rau sạch theo công nghệ VietGAP.

Để lúc nào cũng đủ các rau mang ra chợ bán, anh Toản phải tính toán sao cho hợp lý việc trồng các loại rau củ cũng như theo mùa vụ để đảm bảo cung cấp ra thị trường theo thị hiếu của người tiêu dùng. chị Bùi Thị Thủy vợ anh Toản cho biết “Do biết gia đình trồng rau sạch nên sạp rau của gia đình ở chợ Lai Uyên luôn được bà con nhân dân ủng hộ mua rất nhiều, buổi sáng chị đúng bán từ 6h đến 8h là đã hết sạch rau, chi Thủy hồ hởi, vui vẻ chia sẽ”.

Anh Toản chia sẽ “Để vườn rau sạch và đạt năng xuất thì cần phải nắm bắt các kỹ thuật trồng rau và phải biết xử lý các khâu trong quá trình trồng rau sạch như khâu làm đất, bón phân hữu cơ, phân ủ oai, các loại phân vô cơ cũng có thể được sử dụng trong quá trình phát triển của rau để đảm bảo dinh dưỡng cho rau; khâu tưới nước có vai trò rất quan trọng để rau sinh trưởng, phát triển tốt và tất cả các quy trình trồng rau phải được ghi chép vào sổ sách để dễ theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của các loại rau…”.

Để đảm bảo các tiêu chí về rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP vừa qua anh đã nhờ sự hỗ trợ của Hội Nông dân hỗ trợ vốn vay để sữa chữa lại hệ thống nhà lưới và hệ thống tưới phun sương cho rau sạch. Kết quả qua thẩm định, khảo sát gia đình anh được Hội Nông dân hỗ trợ vay với số vốn 80.000.000 đồng với lãi xuất ưu đãi để phát triển trang trại rau sạch đúng theo tiêu chuẩn VietGAP”. Ông Phan Thanh Minh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố cho biết “Để hỗ trợ nông dân trồng rau sạch và trồng nấm kim chi, nấm bào ngư an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, cuối năm 2018 Hội nông dân xã Trừ Văn Thố đã thành lập tổ hợp tác rau, nấm an toàn để hỗ trợ nông dân tạo thương hiệu giới thiệu sản phẩm rau sạch và nấm ra thị trường” và vừa qua, 4 hộ trồng rau an toàn của xã Trừ Văn Thố, trong đó có hộ gia đình anh Bùi Văn Toản đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững cấp giấy chứng nhận trồng rau sạch trong nhà lưới đạt các tiêu chuẩn theo quy định rau trong nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 5.275 m2.   

Hiện nay với 900 m2 rau mỗi ngày trừ hết chi phí tùy vào mùa vụ và tùy vào giá cả thị trường gia đình anh Toản có lãi từ 600.000 đến 800.000 đồng, góp phần ổn định cuộc sống gia đình. Ngoài tự trồng rau sạch gia đình anh còn giúp đỡ, hướng dẫn các hộ dân và người em trồng rau sạch theo công nghệ tiêu chuẩn Vietgap. Anh cho biết dự định trong thời gian tới gia đình anh sẽ đầu tư thêm vốn đào ao nuôi cá và đầu tư nuôi thêm gà thả vườn để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình./.

HỮU HOÀNG (ĐTT)