Truy cập nội dung luôn

Trang Thông Tin Điện Tử Xã Long Nguyên

People's Committee of Long Nguyen

TRƯỜNG MẦM NON SAO MAI THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG NHÀ TRƯỜNG

2024-05-28 08:35:00.0

CMSC Hiện nay, cùng với việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non được chú trọng và đặt lên hàng đầu từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu sơ chế, chế biến thực phẩm và chia ăn cho trẻ. Nhà trường luôn chú trọng trong việc xây dựng các kế hoạch như: kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế.

                                                                                     

TRƯỜNG MẦM NON SAO MAI THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG NHÀ TRƯỜNG

 

 
 
 

 

 

Như chúng ta đã biết, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để con người sống, phát triển và tồn tại. Do đó, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi con người.

(Lưu trữ mẫu thức ăn)

Hiện nay, cùng với việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non được chú trọng và đặt lên hàng đầu từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu sơ chế, chế biến thực phẩm và chia ăn cho trẻ.

Nhà trường luôn chú trọng trong việc xây dựng các kế hoạch như: kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế.

Xây dựng các thực đơn đa dạng, phong phú, chú trọng sử dụng các loại thực phẩm tại địa phương, đảm bảo đủ calo và chất dinh dưỡng cho các trẻ nhỏ. Đồng thời, hạn chế sử dụng những thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như xúc xích, mì tôm…nói không với thực phẩm hàng đông lạnh.

 Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm giữ một vị trí vô cùng quan trọng, bởi nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, nhà trường chú trọng quan tâm ký kết hợp đồng và làm việc với những công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng và có đầy đủ giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do các cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp, cung cấp đủ nguồn thực phẩm theo yêu cầu và phải có trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo giá cả hợp lý và ổn định.

(Nhân viên nấu ăn)

(Giáo viên kiểm và tiếp phẩm)

Bên cạnh đó, nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra và giao nhận thực phẩm, chú trọng vào khâu kiểm tra chất lượng và số lượng thực phẩm trước khi đưa vào sơ chế, chế biến, đặc biệt cần có sổ theo dõi, ghi chép đầy đủ theo quy định về tự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi đã kiểm tra thực phẩm thì nhân viên giao thực phẩm và các thành viên tổ kiểm phẩm cần ký tên vào sổ giao nhận và kiểm phẩm.

Hàng ngày, trước khi bếp hoạt động, nhà trường phân công cụ thể nhân viên giờ nào, ca nào thay phiên nhau đến sớm để làm công tác thông thoáng phòng cho khí lưu thông, lau dọn sàn nhà, kệ bếp và kiểm tra hệ thống ga, điện trước khi hoạt động. Nếu có điều gì không an toàn thì báo ngay cho ban quản lý và lãnh đạo nhà trường để kịp thời xử lý. Ngoài công tác vệ sinh hàng ngày, hàng tháng phải tổng vệ sinh xung quan nhà bếp, nơi ăn uống và dụng cụ chế biến thực phẩm…rác phải để đúng nơi quy định và được chuyển ra ngoài mỗi ngày.

Không chỉ đảm bảo thực phẩm an toàn, việc chế biến thức ăn, bếp ăn cần được xây dựng theo nguyên tắc một chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn, có đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho bếp ăn và được sắp xếp khoa học, phân biệt giữa dụng cụ chế biến sống và chín.Vệ sinh các dụng cụ chế biến thực phẩm thường xuyên sau khi sử dụng. Nơi chế biến nhà trường dc vệ sinh sạch sẽ, thực hiện theo “10 nguyên tắc vàng” trong chế biến thực phẩm an toàn và 5 “chìa khóa vàng” để có thực phẩm an toàn, “bếp ăn 5 tốt”…. Trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ thì đầu tóc cần gọn gàng, móng tay cắt ngắn và rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến và phân chia thức ăn cho trẻ.

Nước được sử dụng trong chế biến thực phẩm là nước sạch lấy từ giếng nước máy… đã được kiểm định vệ sinh an toàn thường xuyên. Bên cạnh đó, trường hợp đồng với công ty nước uống ampat, đảm bảo luôn có đầy đủ nước uống sạch đúng cho học sinh.

Về công tác Xử lý chất thải

Ở trường có rất nhiều loại chất thải khác nhau như rác thải, nước thải, khỉ thải… vì vậy, Các chất thải, rác thải phải được nhà trường chỉ đạo cho vào thùng rác có nắp đậy và phân loại rác, nhà trường có ký kết hợp đồng với phòng vệ sinh môi trường để thu gom và xử lý rác hàng ngày. Đồng thời, nhà trường thiết kế cống thoát nước ngầm để không có mùi hôi và khu nhà vệ sinh được vệ sinh thường xuyên cọ rửa sạch sẽ.

Đội ngũ nhân viên nhà bếp được tập huấn kiến thức về ATTP và được khám sức khỏe định kỳ.  

(Tuyên truyền và bồi dưỡng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)

 

Nhà trường thường xuyên tuyên truyền, tổ chức tập huấn, sinh hoạt, bồi dưỡng cho các cán bộ giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh về kiến thức dinh dưỡng và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần phối hợp với y tế, cán bộ quản lý và các bên liên quan nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chế biến thực phẩm và hoạt động ăn uống của trẻ để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của trẻ nhỏ, học sinh mầm non.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non là giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khơi dậy tính tò mò ham hiểu biết, trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục… Do đó, nhà trường, phụ huynh và mỗi cán bộ, giáo viên trong nhà trường phải thật sự quan tâm trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ để trẻ có một sức khỏe tốt, phát triển toàn diện về mọi mặt góp phần làm cho đất nước ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.

 


Nguyễn Trung Hiếu

Tài liệu đính kèm: Picture3.jpg