Truy cập nội dung luôn

Trang Thông Tin Điện Tử Xã Tân Hưng

People's Committee of Tan Hung

Cảnh báo lừa đảo, mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội

10-05-2024

Cảnh báo lừa đảo, mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội

hời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương có nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc một số đối tượng gọi điện thoại yêu cầu cập nhật Căn cước công dân, Email,...vào “ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số” bằng đường link do sai thông tin để thực hiện lừa đảo.

Cụ thể, đối tượng gọi điện thoại và tự giới thiệu là đang công tác tại BHXH huyện trực thuộc BHXH tỉnh Bình Dương và yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách vào đường link lạ có đuôi “.govvvn.com” trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn. Tại đây, màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng “VSSID – Bảo hiểm xã hội số” của ngành BHXH Việt Nam.
Nếu người dân nói đã cài đặt ứng dụng “VSSID – Bảo hiểm xã hội số” thì đối tượng thông báo là có 2 ứng dụng “VSSID – Bảo hiểm xã hội số”, phải tải ứng dụng theo đường link mà đối tượng cung cấp mới điều chỉnh thông tin được.

Ngoài ra, đối tượng còn yêu cầu người dân kết bạn Zalo vào số điện thoại: 0943.803.550 để hướng dẫn điều chỉnh thông tin, nhằm mục đích khai thác thông tin cá nhân người dùng. Sau đó, đối tượng yêu cầu nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ.

Trường hợp tương tự, sau khi người dân bấm vào link lạ để cài đặt ứng dụng “VSSID – Bảo hiểm xã hội số”, làm theo đối tượng và cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng cho số tài khoản và nói là số tài khoản của Kho bạc Nhà nước đồng thời yêu cầu người dân bấm xác nhận mã trên link tốn phí 11.000 đồng để điều chỉnh thông tin trên ứng dụng, sau khi bấm vào xác nhận, toàn bộ số tiền trong tài khoản của người dân bị mất sạch.

Hiện có 01 trường hợp người dân trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã thực hiện các thao tác trên theo yêu cầu của đối tượng và số tiền trong tài khoản bị mất gần 100 triệu đồng.

Theo đó, BHXH tỉnh Bình Dương thông báo đến người lao động, người dân, đề cao tinh thần cảnh giác: Không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt,.. cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Hiện tại, BHXH tỉnh không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người lao động cập nhật thông tin trên “ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số”. Người dân, người lao động khi cần cài đặt “ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số” hãy vào App Store, Google Play trên thiết bị điện thoại di động, không cài đặt bằng các đường link lạ.

Đề nghị các đơn vị, người lao động, người dân khi cần hỗ trợ, tư vấn, giải quyết các hồ sơ, thủ tục, chế độ chính sách BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm y tế (BHYT), cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc qua các trang Website, Zalo, Facebook, số điện thoại,…chính thống của ngành BHXH Việt Nam.

Người dân, người lao động cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện, thông tin đại chúng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng.

Người dân có thể trình báo sự việc với cơ quan Công an hoặc báo về phòng Truyền thông BHXH tỉnh Bình Dương thông qua số điện thoại 0274.3667057 khi phát hiện các dấu hiệu, hành vi phạm tội trên địa bàn tỉnh.