Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Với mục tiêu “xây dựng huyện Bàu Bàng phát triển, sớm trở thành Trung tâm Công nghiệp - Đô thị phía Bắc của tỉnh Bình Dương”, thời gian qua, huyện Bàu Bàng đã có bước phát triển mạnh mẽ. Với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các khu công nghiệp, khu đô thị được đầu tư bài bản, Bàu Bàng đã trở thành một địa phương có nền kinh tế công nghiệp phát triển của tỉnh.

“Mừng miền Nam rực rỡ chiến công-Nhiều Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Plây-me, Đà Nẵng…”. Địa danh Bàu Bàng đã đi vào Thư chúc Tết của Bác Hồ từ năm 1966. Bởi gần 60 năm trước, chiến thắng Bàu Bàng được ví như “Quả đấm thép” trên chiến trường miền Nam, không chỉ làm thay đổi cục diện chiến trường mà còn hình thành, hoàn thiện một phương án tác chiến mới đối với quân đội Mỹ đó là “nắm lấy thắt lưng địch mà đánh”. Chiến thắng đã đập tan âm mưu bình định miền Nam Việt Nam trong 18 tháng của đế quốc Mỹ. Bàu Bàng năm xưa kiên cường bất khuất, Bàu Bàng hôm nay lại làm nên kỳ tích. Vùng đất đầy bom đạn năm xưa giờ đang tràn ngập sức sống mới, sức sống của sự chuyển mình, tiến lên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

 

Ngày 1-4-2023, đánh dấu chặng đường 9 năm, huyện Bàu Bàng chính thức đi vào hoạt động. Từ một vùng đất thuần nông, Bàu Bàng khoác lên mình chiếc áo mới. Với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các khu công nghiệp, khu đô thị được đầu tư bài bản, Bàu Bàng đã trở thành một địa phương có nền kinh tế công nghiệp phát triển của tỉnh. Tìm lời giải cho sự phát triển ngoạn mục của huyện Bàu Bàng trong thời gian qua, có thể thấy, Bàu Bàng có lợi thế là cửa ngõ giao thương quan trọng nối liền Bình Phước, các tỉnh Tây Nguyên với tỉnh Bình Dương và TP HCM. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu sớm trở thành trung tâm công nghiệp - đô thị phía Bắc của tỉnh, huyện Bàu Bàng đã và đang tích cực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó trọng tâm là hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp. Bên cạnh con đường huyết mạch - Quốc lộ 13, còn có tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng dài 62km kết nối từ trung tâm hành chính Bàu Bàng đến ngã 3 Tân Vạn. Và hiện tại, tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đang được triển khai, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Đây là một trong những dự án trọng điểm được huyện Bàu Bàng xác định sẽ tạo ra sự đột phá mới cho địa phương.

Sản xuất Giày tại Công Ty TNHH ECCO (VIỆT NAM) trú đóng tại Lô A_13B_CN, KCN Bàu Bàng, Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Hoàng Tú

Sản xuất Giày tại Công Ty TNHH ECCO (VIỆT NAM) trú đóng tại Lô A_13B_CN, KCN Bàu Bàng, Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Hoàng Tú

Thêm một dấu ấn nổi bật là chiến lược quy hoạch phát triển công nghiệp  dựa trên nền tảng của các khu công nghiệp tập trung. Từ dự án đầu tiên và quan trọng nhất là KCN Bàu Bàng được hình thành vào năm 2016. Bàu Bàng có thêm KCN Bàu Bàng mở rộng, KCN Cây Trường, Lai Hưng, Tân Bình. Đây chính là điều kiện thuận lợi, tạo điểm nhấn phát triển, mời gọi đầu tư, thúc đẩy ngành công nghiệp và kéo theo các ngành thương mại - dịch vụ cùng phát triển. Để đáp ứng nhu cầu phát triển đồng bộ của huyện, Bàu Bàng cũng đẩy mạnh hoàn thiện mạng lưới hạ tầng xã hội với hàng loạt dự án đầu tư công về trường học, cơ sở y tế, các công trình hành chính trọng điểm… Gắn liền đó, huyện Bàu Bàng huy động nhiều nguồn lực để triển khai các dự án nhà ở thương mại, nhà ở công nhân, đáp ứng tốt nhu cầu về chỗ ở ổn định cho người lao động, phục vụ tốt nhu cầu phát triển công nghiệp của địa phương. Với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị phía bắc của tỉnh, UBND huyện đã lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh Trung tâm hành chính huyện về đêm. Hoàng Tú

Toàn cảnh Trung tâm hành chính huyện về đêm. Hoàng Tú

Phát huy truyền thống anh hùng và với những định hướng đã đề ra, trong tương lai gần, Bàu Bàng sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp - đô thị, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương./.


THU THẢO – HOÀNG TÚ

Lượt truy cập: 5509

Tag: huyện bàu bàng , khu công nghiệp bàu bàng , trung tâm công nghiệp - đô thị

Đánh giá bài viết: