Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

“Con chào cha”! 3 tiếng thân thương được phát ra từ những đứa trẻ mà không phải là con ruột của anh Ngô Văn Vẹn- ngụ tại ấp Bến Tượng, xã Lai Hưng, chủ quán cà phê và ẩm thực Ngô Gia.

Có dịp được gặp anh Vẹn và được anh dẫn đi gặp những đứa con không cùng huyết thống mới thấy được những tình cảm cao cả mà anh đã dành cho xã hội, cho đời.

Anh Vẹn cho biết, năm anh học Đại học anh từng tham gia công tác thiện nguyện tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Nai thấy được những hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, từ ý nghĩ đó, anh đã nung nấu trong mình tâm niệm giúp đời bằng chính khả năng của mình. Đặc biệt, để phục vụ tốt cho công việc anh đã học thêm và tốt nghiệp ngành y đa khoa và chuyên khoa răng - hàm - mặt.

Năm 2005, anh cùng chú Nguyễn Minh Mẫn – không vợ, không con, gần 60 năm tuổi Đảng, hiện là Giám đốc Trung tâm thành lập trung tâm bảo trợ xã hội Từ tâm nhân ái ở huyện bắc Tân Uyên, cùng nhau nuôi dưỡng, chăm sóc cho 170 hoàn cảnh là người già neo đơn, người bị tâm thần, trẻ em bị mồ côi, khuyết tật… anh cho biết, bản thân đã gắn bó với những hoàn cảnh như thế này từ khi còn là sinh viên nên rất cảm thương cho họ và lâu dần xem những người này cũng như người thâm trong gia đình.

Ngoài những phần thực phẩm được tặng, cho thì Trung tâm có nuôi khoảng 30 con bò, 30 con heo, nuôi gà và trồng các loại rau, quả… để tạo thêm việc làm và nguồn thực phẩm hằng ngày tại trung tâm.

Anh vẹn cho biết thêm, trong năm học 2023-2024 trung tâm có 4 em thi đậu vào các trường đại học và có 2 em đã tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ anh và Công nghệ thông tin.

Cách đây khoảng 4 tháng, có 25 trẻ em được anh đưa về từ tỉnh Đắk Lắk để nuôi dưỡng, chăm sóc vì có hoàn cảnh khó khăn, không thể tự sống ngoài xã hội. Anh sử dụng những dãy nhà xây dựng trong mùa CoVid-19 dùng để cách ly, cho mấy đứa trẻ Đắk Lắk ở và tập làm nghề. Những trường hợp tới tuổi đi học và có khả năng học anh đăng ký cho học tại Trường Tiểu học Lai Hưng và Trường THCS Lai Hưng, những trường hợp không đi học chữ thì anh cho đi học nghề, còn lại sẽ được dạy học tại nhà.

Ngoài ra, hễ biết nơi nào có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ là anh tất tả đến nơi để xem xét hoàn cảnh và đưa về trung tâm chăm sóc. Không chỉ thế, hằng năm, anh còn trao tặng khoảng 200 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương; vào dịp tết trung thu anh còn tổ chức chương trình văn nghệ, phát bánh trung thu, lồng đèn cho các em thiếu nhi và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Được biết trong mùa trung thu năm nay, anh Vẹn tổ chức chương trình đêm hội trăng rằm – Trung thu nhớ Bác tại chương trình có các tiết mục văn nghệ, tặng lồng đèn, bánh trung thu, nước uống và chơi trò chơi cùng với Chú Cuội - Chị Hằng.

Anh Vẹn chia sẻ: Anh không mong được đền đáp, mà chỉ mong rằng các con được hạnh phúc, được lớn lên thành người. Một điều mong ước rằng khi các con lớn lên, trở thành người tốt, có công ăn việc làm, nếu con nào có gia đình hạnh phúc thì biết chia sẻ yêu thương, hạnh phúc của mình cho những người khác nữa.


KIM NHỚ

Lượt truy cập: 6720

Tag: xã lai hưng , mạnh thường quân , văn minh đô thị , bảo trợ xã hội , hoàn cảnh khó khăn

Đánh giá bài viết: