Truy cập nội dung luôn

Trang Thông Tin Điện Tử Xã Tân Hưng

People's Committee of Tan Hung

Tăng cường phòng, chống cháy, nổ trong mùa khô

16-02-2023

Hiện nay, các tỉnh, thành phía Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng đang vào mùa khô, nắng nóng. Để phòng ngừa các vụ cháy, nổ cũng như hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tỉnh Bình Dương đã chủ động tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong mùa khô, góp phần bảo đảm trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Là địa bàn phát triển có nhiều khu, cụm công nghiệp, để chủ động PCCC trong mùa khô, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Dương đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh và phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức PCCC cho cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh và người dân nắm vững các biện pháp PCCC cơ bản, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ để cảnh báo, nâng cao ý thức của cán bộ và nhân dân trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Theo Đại úy Phạm Ngọc Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP. Thủ Dầu Một, trong thời điểm mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rất cao, nguyên nhân do nhu cầu về sử dụng điện của người dân trong sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất tăng cao dẫn đến tăng nguy cơ cháy… Do đó, Công an TP. Thủ Dầu Một đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở bảo đảm an toàn PCCC.

Công ty TNHH White Feathers International (Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, thị xã Bến Cát) có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất mặt hàng bàn ghế da xuất khẩu, do đó công tác PCCC được lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, chủ động trong công tác tự kiểm tra, tự phòng ngừa bảo đảm an toàn PCCC tại cơ sở.

Ông Lim Chiew Seng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH White Feathers International cho biết, Công ty luôn duy trì đội PCCC cơ sở và tổ chức huấn luyện PCCC thường xuyên, kịp thời khắc phục những tồn tại, thiếu sót, bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ hướng dẫn các đội PCCC doanh nghiệp đảm bảo an toàn PCCC quá trình sản xuất

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cũng đã tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; tổ chức thực tập các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, có huy động nhiều lực lượng tham gia, hướng dẫn cơ sở tổ chức thực tập thành thạo các tình huống giả định; bảo đảm lực lượng phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu, nhanh chóng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

Ngoài ra, lực lượng PCCC toàn tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại các địa bàn trọng điểm và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao dễ phát sinh cháy, nổ lớn như: Nơi tập trung đông người, vũ trường, karaoke, chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp…

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đặc biệt chú ý tới các biện pháp quản lý chặt chẽ chất cháy, giải pháp thoát nạn cho con người khi xảy ra cháy, nổ; giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan trên diện tích rộng; các biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt nhất là hệ thống điện và sử dụng các thiết bị điện, tiêu thụ điện phải bảo đảm an toàn, kiểm tra việc tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC cũng như lực lượng bảo vệ tuần tra canh gác, đặc biệt vào ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính và ban đêm; kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện PCCC tại các cơ sở, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC; đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp cố tình vi phạm hoặc các cơ sở không bảo đảm các điều kiện về PCCC. Bằng mọi biện pháp không để xảy ra những vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

IMG_3522.JPG

Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ hướng dẫn các cơ sở đảm bảo an toàn PCCC

Theo ông Thái Thành Nhân - Quản lý Siêu thị Go Bình Dương, phía siêu thị thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về PCCC cho nhân viên của siêu thị, để mọi người có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị PCCC, từ đó xử lý kịp thời các tình huống cháy có thể xảy ra.

Đại úy Phạm Ngọc Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP. Thủ Dầu Một cho biết, thời gian sau Tết, nhân sự các công ty thay đổi, thành viên đội PCCC cơ sở cũng có thể thay đổi, tại các cơ sở sản xuất lực lượng Cảnh sát PCCC cũng tổ chức hướng dẫn tự kiểm tra, rà soát lại quá trình sản xuất, hệ thống điện, việc sắp xếp, bố trí hàng hóa để giảm nguy cơ phát sinh cháy, nổ. Tại các địa bàn dân cư, đội cũng đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi cũng như tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh để người dân tăng cường cảnh giác, từ đó góp phần phòng ngừa cháy, nổ.

Công an tỉnh đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhân dân cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong phạm vi quản lý của mình. Luật PCCC đã quy định rõ: Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện cũng như giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Do vậy, để ngăn ngừa hỏa hoạn trong mùa khô, các gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp cùng mỗi cá nhân cần phải có sự quan tâm toàn diện, đúng mức đến công tác PCCC, bình tĩnh xử lý tình huống. Chủ động lập kế hoạch kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, nguy cơ xảy ra cháy, nổ; có biện pháp bảo đảm an toàn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong sinh hoạt và sản xuất, trang bị các thiết bị chữa cháy tại chỗ để kịp thời xử lý ngay khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.​​


Cổng thông tin Bình Dương