Tin Kinh tế - Đô thị
Thứ tư, 18/04/2018 | 10:22:15 GMT+7
Về quy định dừng xe, đỗ xe và kinh doanh buôn bán trên tuyến đường NC (Đoạn từ QL 13 đến ngã tư điện lực Bàu Bàng)
Nhằm lập lại trật tự đô thị, xây dựng tuyến đường NC thành tuyến phố văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện trong việc thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi buôn bán, dừng xe, đỗ xe không đúng quy định.
Tập tin đính kèm:

Để thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 23 tháng 10 năm 2017 của Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng. Phòng Quản lý đô thị Thông báo đến các cơ quan, phòng ban, ngành, đoàn thể huyện; Ủy ban nhân dân các xã; Các đơn vị kinh doanh dọc theo tuyến đường NC; Các hộ gia đình sinh sống dọc theo tuyến đường NC và các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công tác với các cơ quan nhà nước thực hiện một số quy định như sau:

I.   HƯỚNG DẪN VIỆC DỪNG XE, ĐỖ XE THEO QUY ĐỊNH

-      Xe ô tô: Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình (nơi có hàng chữ P); bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

-      Xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp để đúng nơi quy định, phải sắp xếp thẳng hàng theo chiều quay đầu xe hướng vào trong, hướng đuôi xe ra phía ngoài. (để xe trong vạch sơn vàng đã được kẻ dọc theo 2 bên vỉa hè).

-      Phần vỉa hè 5m từ bó vỉa đến vạch sơn vàng thì dành cho người đi bộ.

-      Từ vạch sơn vàng vào phía trong (phần gạch lót màu đỏ) là khu vực kinh doanh, buôn bán.

-      Không sử dụng phần vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán.

II. QUY ĐỊNH XỬ LÝ

1. Đối với xe ô tô

-  Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.

+ Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Các hành vi trên được quy định tại Điểm g, h, Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 + Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

+  Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Các hành vi trên được quy định tại Điểm đ, e, Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+  Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

+ Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

Các hành vi trên được quy định tại Điểm đ, h, Khoản 3, Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

3. Đối với việc kinh doanh buôn bán

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng,

Các hành vi trên được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tin liên quan