Chương trình Quốc gia Nông thôn mới
Thứ tư, 09/09/2015 | 00:22:33 GMT+7
Bạch Ngân - Cựu chiến binh gương mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ lâu đã được các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Bàu Bàng tích cực hưởng ứng thực hiện; qua đó nhiều gương hội viên Hội cựu chiến binh tình nguyện hiến đất, mở đường giao thông nông thôn.
Tập tin đính kèm:

Cùng với đó là đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu thực hiện, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn huyện nhà ngày thêm khởi sắc. Chúng tôi muốn nói đến trong câu chuyện ngày hôm nay đó là cựu chiến binh Bạch Ngân – người thương binh gương mẫu trong phong trào thi đua xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh gắn với cuộc vân động xây dựng nông thôn mới ở xã Long Nguyên.

Sinh năm 1936 tại xã Long Nguyên - vùng căn cứ kháng chiến, ông Bạch Ngân sớm giác ngộ cách mạng và tham gia kháng chiến từ lúc 13 tuổi. Từ một cậu bé giao liên của xã đội Long Nguyên trong kháng chiến chống thực dân Pháp đến anh chiến sĩ công an vũ trang đoàn 180 bảo vệ Trung ương cục miền Nam trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ông luôn là người hoạt bát, mưu trí hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Trong một trận chống càn, ông bị trọng thương và được xếp hạng thương binh ¾. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, ông được phân công về tham gia xây dựng chính quyền cách mạng ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tháng 01 năm 1977, ông xin trở về quê nhà xã Long Nguyên tham gia công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng kinh tế trong muôn vàn khó khăn, thách thức: cả nước phải gồng mình chống chọi với sự bao vây cấm vận của quốc tế; vừa phải đấu tranh chống thù trong, giặc ngoài; nền kinh tế bao cấp kém phát triển làm cho đời sống nhân dân gặp muôn vàn khó khăn. Trong bối cảnh đó, lòng ông không khỏi băn khoăn, trăn trở. Nhưng, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và nhớ lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn mà không phế”, là động lực thúc đẩy ông nỗ lực vươn lên lao động sản xuất, quyết tâm chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu.

Thực hiện phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, ông đã tổ chức gia đình khai hoang phục hóa đến đâu thì cấy lúa, trồng đậu, trồng mì đến đó để giải quyết cuộc sống trước mắt. Sau đó ông trồng điều, rồi trồng cao su theo kiểu cuốn chiếu. Năm 1986, điều cho thu hoạch; năm 1993, hécta cao su đầu tiên đã cho ông khai thác mủ; cuộc sống của gia đình ông bắt đầu ổn định dần; từ năm 2010 trở đi, lần lượt 20 ha cao su của gia đình ông đã đi vào khai thác mủ. Từ đây, cuộc sống của gia đình ông ngày càng thêm khá giả.

Khi cuộc sống gia đình ổn định, khá giả, ông không quên mở rộng lòng mình để giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Năm 2006, ông thuyết phục gia đình bỏ ra 60 tiệu đồng cho chi hội Cựu chiến binh ấp Bà Phái mượn làm vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Bản thân ông còn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng quỹ hội và đã đóng góp 4 triệu đồng, thuộc diện đóng quỹ hội cao nhất trong toàn Hội. 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động gia đình hiến tặng 400m2 đất và 30 cây cao su đang thời kỳ khai thác mủ để làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, sau khi thoát khỏi “án tử thần” vừa qua do đột quỵ, ông lại nêu gương sáng trong việc chôn cất người quá cố theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đó là, yêu cầu vợ con khi ông qua đời không được chôn trong đất nhà mà phải chôn trong nghĩa trang nhân dân xã Long Nguyên. Chiều lòng ông, vợ con ông đã mua 2 huyệt xây sẵn tại nghĩa trang nhân dân xã Long Nguyên (cho ông và vợ ông) rồi cầm hóa đơn về cho ông xem nhưng ông vẫn chưa tin mà còn bắt vợ con chở ông đến tận nơi, nhìn tận mắt mới hài lòng.

Qua những hành động và việc làm của ông Bạch Ngân – người thương binh 3/4 nêu trên luôn thể hiện tính gương mẫu  đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng Hội Cựu chiến binh trong sạch, vững mạnh gắn liền với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở xã Long Nguyên, xứng đáng là một tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.

KIM NHỚ - ĐỨC THÀNH

Tin liên quan