CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BÀU BÀNG

PEOPLE'S COMMITTEE OF BAU BANG

Hội nghị triển khai Luật Đất đai năm 2024.
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Sáng ngày 25-7-2024, UBND huyện Bàu Bàng tổ chức Hội nghị triển khai Luật Đất đai năm 2024.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Thương-Phó chủ tịch UBND huyện; Thạc sĩ Ngô Gia Hoàng - Giảng viên Luật Đất đai- Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các  cơ quan ban, ngành huyện; thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện  và UBND; Công chức Văn phòng - Thống kê,  công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức Địa chính; Trưởng ấp, Trưởng khu phố thuộc các xã, thị trấn; trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố thuộc các xã, thị trấn 7 xã, thị trấn.

anh tin bai

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thương-Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 18/01/2024, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đổi mới về chính sách, pháp luật đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Việc tổ chức triển khai Luật Đất đai năm 2024 với mục đích tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời chính sách pháp luật đất đai, nhất là những quy định mới, quan trọng của Luật, nhằm nâng cao nhận thức, hiệu quả thi hành về chính sách pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật và tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh về lĩnh vực đất đai. Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu tập trung tiếp thu các nội dung, nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận để làm rõ các quy định của Luật, nhất là những nội dung mới, quan trọng, qua đó có những định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong thời gian tới.

anh tin bai

Tại hội nghị, Thạc sĩ Ngô Gia Hoàng - Giảng viên Luật Đất đai- Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh trình bày những điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024, gồm 16 Chương và 260 Điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung 180/212 Điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 Điều. Bao gồm các chính sách liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; mở rộng quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài; phân cấp, phân quyền; đất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Luật Đất đai lần này bỏ khung giá đất, quy định bảng giá đất được xây dựng hằng năm và bảng giá đất lần đầu được công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014 (không tranh chấp) được cấp giấy chứng nhận….

Sau Hội nghị, đề nghị các cơ quan ban, ngành huyện và địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thường xuyên các nội dung cơ bản, trọng tâm của Luật Đất đai đến các tổ chức, cá nhân sử dụng đất thuộc phạm vi, địa bàn quản lý bằng nhiều hình thức đa dạng, thích hợp và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Luật Đất đai năm 2024 theo Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh, huyện ban hành…/.

HOÀNG TÚ

Đánh giá - Nhận xét