Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bình Dương kiểm tra giám sát Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện

2022-04-14 21:16:00.0

Sáng ngày 14-4-2022, ông Võ Văn Đức - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn kiểm tra giám sát của Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tới kiểm tra, giám sát Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện.

Đến dự có ông Trần Văn Huy - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh; ông Nguyễn Phú Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện; cùng các thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tham dự.

Trong quý I năm 2022, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã tập trung triển khai kịp thời nghị quyết, quyết định của HĐQT, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh. Hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của ngành và của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) huyện, sự phối hợp tích cực, trách nhiệm của các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác; duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch quý I năm 2022; góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Tổng dư nợ cho vay ủy thác qua các tổ chức Chính trị - Xã hội là 334.038 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 98,2 %/tổng dư nợ, với 7.517 hộ vay còn dư nợ, 170 tổ TK&VV đang hoạt động; nợ quá hạn là 531 triệu đồng, chiếm 0,16%/tổng dư nợ, tăng 43 triệu đồng so với đầu năm.

Toàn cảnh buổi kiểm tra giám sát.

Bên cạnh những kết quả đạt được chất lượng hoạt động Tổ TK&VV nhìn chung đã được củng cố tốt hơn nhưng chất lượng vẫn chưa đều, toàn huyện hiện có 05 tổ xếp loại trung bình (chiếm 3%/tổng số Tổ TK&VV).  Số dư tiền gửi tiết kiệm của hộ vay vốn thông qua các Tổ TK&VV giảm so với đầu năm là 2.741 triệu đồng, nguyên nhân một phần do hộ vay rút tiền tiết kiệm để trả bớt nợ gốc theo định kỳ, tuy nhiên, một phần do công tác vận động hộ vay vốn gửi tiết kiệm của Tổ TK&VV, của Hội cấp xã chưa tốt, nhiều hộ không thực hiện gửi tiết kiệm. Vẫn còn trường hợp hộ vay nợ đọng lãi trên 03 tháng, chưa được đôn đốc thu hồi dứt điểm.  Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn kiểm tra, giám sát và thành viên ban đại diện huyện đã thảo luận nêu lên một số thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ quý I năm và phương hướng thực hiện thực hiện trong quý 2 năm 2022.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Võ Văn Đức - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Dương ghi nhận biểu dương các kết quả mà Ban Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trong thời gian qua; để phá huy kết quả đạt được, trong thời gian tới ông mong muốn thành viên ban đại diện huyện Tiếp tục rà soát thống kê nhu cầu vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo giai đoạn 2021-2025; các xã, thị trấn có nợ quá hạn phát sinh mới tích cực phối hợp với NHCSXH, các đoàn thể huyện xử lý dứt điểm các trường hợp có khả năng trả nợ nhưng cố tình chây ỳ không trả nợ nhà nước đúng hạn; chỉ đạo xử lý thu hồi những trường hợp hộ vay nợ tồn đọng lãi.Chỉ đạo các Hội đoàn thể nhận ủy thác cho vay, các Tổ TK&VV thực hiện tốt việc bình xét cho vay trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch đúng đối tượng.../.

HOÀNG TÚ

Tag: sản xuất kinh doanh , an sinh xã hội , ngân hàng csxh