Bàu Bàng: dâng hương, dâng hoa Anh hùng Liệt sĩ Trừ Văn Thố tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa chiến thắng Bót Cây Trường

2024-01-02 08:29:00.0

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2023) và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2023). Sáng 22/12, Đoàn lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang huyện, cán bộ, công chức, viên chức; nhân dân xã Trừ Văn Thố; lãnh đạo Phường 2, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và thân nhân gia đình Anh hùng liệt sĩ Trừ Văn Thố đã đến viếng và dâng hương tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa chiến thắng Bót Cây Trường, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng. tham dự lễ dâng hương có Đại tá Lê Minh Chí, Phó chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Nguyễn Thanh Khiêm - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Bàu Bàng; ông  Võ Thành Giàu - Chủ tịch UBND huyện.

Bót Cây Trường được địch xây dựng khoảng năm 1957, là một trong những cứ điểm quân sự quan trọng của chính quyền Sài Gòn bố trí dọc trục đường 13, phía Bắc Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một lúc bấy giờ và có vị trí chiến lược quan trọng thuộc khu tam giác dinh điền Văn hữu - Căm xe với rừng lớn hiểm trở, nằm sâu trong vùng giải phóng của ta. Bót được phòng thủ chặc chẽ bởi lực lượng bảo an và 1 đội dân vệ với các trang thiết bị, vũ khí hiện đại do Mỹ viện trợ. Căn cứ này được chính quyền Sài Gòn xem là bàn đạp để tổ chức đánh phá vào chiến khu D, là nơi tập kết quân sự để thực hiện các trận đánh phá căn cứ chiến khu Long nguyên.

Để đảm bảo an toàn cho căn cứ kháng chiến và phát triển các hoạt động cách mạng, ta phải tiêu diệt bằng được Bót Cây Trường của địch. Ngày 18/10/1963, tiểu đoàn bộ binh 5 được tăng cường đại đội đặc công của Trung đoàn 2 và 1 tiểu đội DKZ phối hợp Đại đội 81- bộ đội địa phương huyện Bắc Bến Cát mở cuộc tấn công Bót Cây Trường. Do giữ được bí mật và bất ngờ, nên loạt bộc phá mở đầu ta giành thắng lợi. Bộ đội ta đánh sập được lô cốt mẹ hỏa lực địch liên tục bắn phá điên cuồng, quét và chặn đường quân ta xung phong. Nhiều chiến sĩ ta ở hướng chủ yếu đã hy sinh trong đó có hai tổ viên của Trừ Văn Thố. Không do dự, đồng chí Trừ Văn Thố ôm bộc phá lao lên, một loạt đạn trung liên từ lỗ châu mai địch bắn ra. Trúng đạn, đồng chí Trừ Văn Thố bị thương nặng vẫn ôm bộc phá và cố trường tới đặt bộc phá vào lô cốt. Bộc phá nổ tung, lô cốt im lặng vài giây. Sau đó hỏa lực của địch từ lỗ châu mai vẫn tiếp tục bắn ra đồng chí Trừ Văn Thố rút pháo thủ ném vào nhưng hỏa lực địch vẫn không tắt. Đội hình tiến công của ta bị khựng lại, nhiều đồng chí tiếp tục hy sinh. Trước tình hình gay go tưởng chừng như không thể vượt qua nổi đồng chí Trừ Văn Thố bất ngờ đứng dậy lao người vào lỗ châu mai, bịt kín họng súng trung liên của địch. Tạo thời cơ cho đồng đội chiến đấu giành thắng lợi hoàn toàn. Đồng chí Trừ Văn Thố là người đầu tiên của sư đoàn 9 được tuyên dương danh hiệu anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Để tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau. Năm 2018 UBND huyện Bàu Bàng đã cho xây dựng Nhà tưởng niệm để trưng bày hiện vật của anh hùng liệt sĩ Trừ Văn Thố. Ngày 25/8/2020 Ủy ban nhân dân Tỉnh Bình Dương ra quyết định công nhận di tích Chiến thắng Bót Cây Trường là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh. Năm 2023 UBND huyện tiếp tục đầu tư các hạng mục bên trong nhà tưởng niệm gồm: sa bàn diện tích 8,91mét vuông; phù điêu 13,52 mét vuông được thiết kế theo công nghệ hiện đại do Công ty TNHH khảo sát và Xây dựng Duy Phát thực hiện; tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng. Đến nay các hạng mục đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng.

Để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ anh Hùng Liệt sĩ Trừ Văn Thố - Người đã hy sinh đóng góp cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; Nhân dịp Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023); Hôm nay, Huyện Ủy - HĐND – UBND - UB MTTQVN huyện Bàu Bàng long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, viếng anh hùng Liệt sĩ Trừ Văn Thố tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa chiến thắng Bót Cây Trường, xã Trừ Văn Thố. tham quan và nghe tiểu sử trận đánh ác liệt tại Bót Cây Trường và tinh thần hy sinh anh dũng của Anh hùng liệt sĩ Trừ Văn Thố./.

Hữu Hoàng – Hữu Diễn

Tag: dâng hương , dâng hoa anh hùng liệt sĩ trừ văn thố