Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Sáng ngày 09/3/2023, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tổ chức chương trình "Tháng Ba biên giới" năm 2023 tại chùa Sóc Lớn, một di tích lịch sử cấp tỉnh thuộc ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Tham dự chương trình có đồng chí Thái Kiến Thuận - UV.BTV, Trưởng Ban Phong trào Tỉnh Đoàn; đồng chí Nguyễn Thành Lâm - UV.BCH, Phó Trưởng Ban Phong trào Tỉnh Đoàn; đồng chí Nguyễn Huỳnh Nguyên Vỹ - Bí thư Huyện Đoàn cùng đoàn viên thanh niên đơn vị.

Tại hoạt động, Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà cho chùa, trao 05 suất học bổng cũng như tặng bánh kẹo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Chương trình là một trong những hoạt động của Tuổi trẻ Bàu Bàng nhằm chào mừng Tháng Thanh niên năm 2023, chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023); đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong triển khai thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa đoàn viên, thanh niên với người dân đang sinh sống tại các vùng biên giới của Tổ quốc.

Thông tin thêm về chùa Sóc Lớn, đây là ngôi chùa Khmer lâu đời nhất ở Bình Phước. Khi thành lập Chùa có tên là Retchamaha Chettava NaRam và hiện nay, Chùa mang tên Sóc Lớn – lấy tên sóc của người Khmer nơi Chùa tọa lạc.

Chùa được khởi công xây dựng năm 1931 đến năm 1937 thì khánh thành. Năm 1972, trong chiến dịch Nguyễn Huệ, chùa bị trúng bom của đế quốc Mỹ và bị sập hoàn toàn. Người dân cho lập một ngôi nhà tranh để sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1997, Sa La được xây dựng gần nền di tích cũ. Đây là Chánh điện đang được sử dụng thực hiện các nghi lễ chính. Kiến trúc của chùa Sóc Lớn đã thể hiện được kiến trúc tổng thể của một ngôi chùa Khmer, bao gồm nơi dạy học, Sa La, chính điện, tháp thờ Đức Phật… là ngôi chùa theo phái Phật giáo Nam Tông nên thờ phật Thích Ca.

Chùa Sóc Lớn còn là nơi diễn ra các lễ hội lớn của người Khmer Bình Phước, thu hút đông đảo phật tử khắp nơi như: lễ Phật Đản, lễ Dolta, lễ dâng Y kathina, lễ tết Chol Chnăm Thmây… Chùa Sóc Lớn còn là trung tâm sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, xã hội của cộng đồng người Khmer địa phương, là nơi lưu giữ những phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng và bề dày lịch sử văn hóa của dân tộc Khmer. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn có chức năng là một ngôi trường dạy chữ, dạy đạo lý.

Di tích Chùa Sóc Lớn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh ngày 15/12/2004.


CTV QUỐC THỊNH

Lượt truy cập: 4092

Tag: huyện đoàn bàu bàng , văn minh đô thị , hoàn cảnh khó khăn , tháng ba biên giới

Đánh giá bài viết: