Bàu Bàng - tổ chức Diễn đàn “Tòa án lắng nghe ý kiến Nhân dân”.

2023-08-04 08:41:00.0

Chiều 2/8, Ban Dân vận Huyện ủy và Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng tổ chức Diễn đàn “Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bàu Bàng lắng nghe ý kiến Nhân dân” năm 2023.

Tham dự diễn đàn có ông Huỳnh Phú Quý, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, bà Nguyễn Ngọc Mai, Phó chánh án TAND tỉnh; bà Võ Thị Kim Nghĩa, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cùng 200 người dân đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu, khách mời tham dự Diễn đàn.

Lãnh đạo tỉnh dự buổi Diễn đàn.

Tại diễn đàn, Lãnh đạo TAND huyện tóm tắt kết quả công tác TAND năm 2022; báo cáo nội dung khảo sát, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các đoàn thể và Nhân dân đối với công tác Tòa án về luật hòa giải đối thoại, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc bảo đảm cơ sở vật chất cần thiết cho hoạt động hòa giải; công tác tiếp công dân gắn với cải cách tư pháp, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tố tụng… tại buổi diễn đàn nhân dân trên địa bàn huyện đã ý kiến, kiến nghị lên TAND huyện các vấn đề như việc cho vay với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng khi con nợ không trả thì thủ tục khởi kiện ra tòa như thế nào; có bị truy tố hình sự vì tội cho vay lãi cao hơn so với lãi suất ngân hàng không; hộ nghèo, hộ khó khăn khi bị khởi kiện, xét xử tại toà có được Luật sư bảo chữa miễn phí không; tội cố ý gây thương tích thì tỷ lệ thương tật bao nhiều phần trăm sẽ bị khởi tố hình sự…

Chủ toạ Diễn đàn.

Tại diễn đàn, lãnh đạo huyện, lãnh đạo TAND huyện Bàu Bàng đã giải đáp, hướng dẫn, trả lời hết ý kiến thắc mắc của nhân dân. Được nhân dân vui vẻ, đồng tinh với những câu trả lời thõa đáng của tòa án. Có thể nói, Diễn đàn “Tòa án lắng nghe ý kiến nhân dân” là một trong những “cầu nối” để gần dân hơn, tăng cường mối quan hệ mật thiết với nhân dân, từ đó có thể đánh giá mức độ hài lòng của nhân dân về lĩnh vực tư pháp trong thời gian qua. Những nội dung nào làm tốt cần được phát huy nhân rộng; những phần việc làm chưa tốt thì cần nghiêm chỉnh tiếp thu, khắc phục để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới”. đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện và cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu và nắm vững các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ làm công tác tư pháp nâng cao trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, gắn với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra./.

HỮU HOÀNG

Lượt truy cập: 2043

Tag: cải cách hành chính , tòa án nhân dân , diễn đàn lắng nghe