Hội Nông dân Thành phố Long Xuyên thăm mô hình trồng bưởi da xanh và quít đường tại huyện Bàu Bàng

2016-11-23 00:00:00.0

Tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) là một trong những quy trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế… nông sản an toàn được ngành chức năng khuyến khích áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. Tại Bình Dương thời gian qua nhiều hộ và chủ trang trại đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất, nhất là theo định hướng phát triển nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đem lại hiệu quả kinh tế.

Ngày 17/11 vừa qua, đoàn công tác Hội nông dân Thành phố Long Xuyên do bà Lương Sơn Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Long Xuyên làm trưởng đoàn đã đến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình trồng bưởi da xanh của công ty TNHH Nguyễn Thanh Thủy tọa lạc số 74 ấp Suối Tre xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích trên 14ha, được trồng trên 6.000 cây gồm: bưởi da xanh và măng cụt (bưởi da xanh chiếm đa số). và mô hình trồng quýt đường của hộ ông  Lê Văn Phấn tại ấp 3 xã Trừ Văn Thố.

Để có thêm thông tin về mô hình này bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bàu Bàng đã dẫn đoàn tham quan mô hình trồng quýt đường  của ông Lê Văn Phấn với diện tích hơn 10 ha, đoàn đã khá ngạc nhiên trước sự đầu tư bài bản trong canh tác của ông. Xen kẽ những hàng quýt là hệ thống phun nước tự động. “Trước đây, việc trồng cây ăn trái chủ yếu theo kinh nghiệm ông bà để lại, từ việc chọn giống, canh tác cho đến thu hoạch. Tuy nhiên, hiện nay, việc sản xuất ra nông sản an toàn, nông sản sạch được chú trọng nhiều hơn. Với quy trình tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất khép kín từ khâu chọn giống đến thu hoạch; trong đó việc dùng thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm theo nguyên tắc đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. Điều này giúp cho sản phẩm an toàn và góp phần bảo vệ môi trường”.

Tiếp theo đó, đoàn đã đến tham quan là mô hình trồng bưởi da xanh của công ty TNHH Nguyễn Thanh Thủy ở xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, với niềm đam mê lĩnh vực nông nghiệp và sự chăm chỉ, ham học hỏi, đến nay bà đã là chủ của một công ty bưởi lớn nhất miền Đông Nam bộ. Năm 2016, bà Thủy vinh dự là 1 trong 10 gương nông dân xuất sắc trong cả nước được nhận giải “Sao thần nông - cho mùa bội thu” do Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức. Hiện nay, trang trại bưởi có quy mô hơn 16 ha,toàn bộ diện tích bưởi trong trang trại của bà đều được bón bằng phân vi sinh và phân chuồng; việc diệt trừ côn trùng, sâu rầy cũng được thực hiện bằng phương pháp truyền thống nên hầu như không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm. Trong khi đó, quá trình chăm sóc và bón phân, tưới nước đều được bà ưu tiên thực hiện bằng phương pháp cơ giới hóa giúp giảm công lao động, tăng năng suất vườn cây.

Qua chuyến thăm quan, giúp cho Hội nông Thành phố Long Xuyên có thêm nhiều kinh nghiệm trong mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời hai bên cũng đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong các mô hình sản xuất để mang lại hiệu quả cao từ đó áp dụng vào sản xuất trên địa bàn mình.

BAN BIÊN TẬP