Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Huyện đoàn Bàu Bàng tổ chức hành trình đến với bảo tàng tỉnh Tiền Giang và di tích lịch sử chùa Vĩnh Tràng.

19-04-2023

Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tổ chức hành trình đến tham quan Bảo tàng Tiền Giang và Chùa Vĩnh Tràng tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Với mỗi điểm đến, đoàn viên thanh niên đã tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, các di tích lịch sử - văn hóa, các hình ảnh, hiện vật cùng những di sản văn hóa của địa phương, dân tộc cũng như quá trình hình thành và phát triển của Tiền Giang và Chùa Vĩnh Tràng qua những giai đoạn lịch sử khác nhau.

Được biết, Bảo tàng tỉnh Tiền Giang được thành lập năm 1980 và hiện đang lưu giữ trên 37.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về địa phương Tiền Giang, trong đó đặc biệt là bộ sưu tập những hiện vật có giá trị như: Tiền cổ, đồ gia dụng bằng đồng và hình ảnh, hiện vật thời kháng chiến, các nền văn hóa cổ, văn minh miệt vườn và văn hóa phi vật thể,...

Về Chùa Vĩnh Tràng, đây là ngôi chùa thờ phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang, được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1984. Chùa bắt đầu được xây dựng từ đầu thế kỉ 19 bởi ông bà Bùi Công Đạt. Năm 1894, Hòa thượng Thích Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm (Gia Định) về trụ trì đã tổ chức xây dựng thành ngôi đại tự và đặt tên là chùa Vĩnh Trường với ngụ ý ước cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”. Chính vì vậy, người dân vùng lân cận đến nay vẫn quen gọi là chùa Vĩnh Tràng. Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, pha trộn cả nét kiến trúc Á - Âu. Năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện để chùa có diện mạo như ngày hôm nay.

Thông qua hành trình, đoàn viên thanh niên Bàu Bàng đã biết thêm những thông tin về lịch sử - văn hóa của tỉnh Tiền Giang và tự hào về truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước của dân tộc ta. Qua đó tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ Bàu Bàng phấn đấu học tập, rèn luyện và trở thành công dân tốt, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.


CTV QUỐC THỊNH

Lượt truy cập: 3588

Tag: huyện đoàn bàu bàng , văn minh đô thị , công tác tôn giáo

Đánh giá bài viết: