LĐLĐ huyện Bàu Bàng: nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa xây dựng tổ chức hội lớn mạnh và chăm lo tốt cho công đoàn viên, người lao động

2024-01-04 07:58:00.0

Sáng ngày 29/12, LĐLĐ huyện Bàu Bàng tổ chức Hội nghị Tổng kết họat động công đoàn năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương; ông Huỳnh Công Du – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Bàu Bàng, ông Trần Tuấn Anh – Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ; lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể huyện, Chủ tịch công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện và đại diện các tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp công đoàn khen thưởng cũng về dự hội nghị.

Trong năm qua, mặc dù ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế, các doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động, song vẫn đảm bảo các chế độ lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, không xảy ra tình trạng đình công, lãng công. Doanh nghiệp và người lao động phấn khởi trước sự quan tâm chia sẻ kịp thời của các cấp công đoàn đối với những khó khăn của doanh nghiệp và công nhân lao động; đặc biệt có những chương trình dành riêng cho đối tượng công nhân, công nhân xa quê được vui xuân đón tết sum vầy, ấm áp. trong năm, ước giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 35.360,7 tỷ đồng, tăng 20,83% so với năm 2022, toàn huyện đã thu hút được 86 dự án đăng ký mới với tổng số vốn là 66,69 triệu USD và 399 tỷ 056 triệu đồng, trong đó: Đầu tư trong nước 58 dự án đăng ký mới, với tổng số vốn đăng ký là 399 tỷ 056 triệu đồng; Đầu tư nước ngoài 28 dự án đăng ký mới, với tổng số vốn đăng ký là 66,69 triệu USD; có 08 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký tăng thêm vốn là 12,525 triệu USD. Nâng tổng số dự án trên địa bàn huyện đến nay là 1.463 dự án, trong đó: Đầu tư trong nước 1.214 dự án với tổng vốn đăng ký 32.535 tỷ 071 triệu đồng, đầu tư nước ngoài là 249 dự án với tổng vốn đăng ký 04 tỷ 536,69 triệu USD.  An sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng-an ninh được giữ vững. Những kết quả đó là sự phấn đấu, cống hiến và là niềm tự hào chung của tổ chức Công đoàn; của toàn Đảng bộ và nhân dân Huyện Bàu Bàng.

Trong năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Huyện ủy và hỗ trợ của UBND huyện; LĐLĐ huyện cùng với các CĐCS đã tổ chức tốt nhiều hoạt động phong phú, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ; Việc huy động các nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ kinh phí chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện tạo được sự đồng thuận chia sẻ của doanh nghiệp và CNVCLĐ, góp phần nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn, tạo được niềm tin trong xã hội.

Trong năm LĐLĐ huyện đã thành lập 15/15 CĐCS ngoài khu vực nhà nước, đạt chỉ tiêu được giao; phát triển mới 6,882 đoàn viên, trong đó: Phát triển tại 15 CĐCS mới thành lập được là 2.044 đoàn viên; phát triển tại cơ sở 4.838 đoàn viên, đạt 106% chỉ tiêu tỉnh giao. Tính đến nay Liên đoàn Lao động huyện Bàu Bàng quản lý 195 CĐCS trực thuộc với 31.069 ĐVCĐ/ 32.657 CNLĐ, trong đó 24 CĐCS khối cơ quan chiếm 12,3%; 07 CĐCS xã – thị trấn chiếm 3,6%; 27 CĐCS trường học chiếm 13,85%; 137 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm 70,25 %.

Các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động được quan tâm kịp thời bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; LĐLĐ đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao nhân dịp tết nguyên đán và Tháng Công nhân, Tháng thanh niên công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2023 và Đại hội Công đoàn các cấp; phối hợp với 10 đơn vị phúc lợi tổ chức Phiên chợ phúc lợi đoàn viên cho đoàn viên và người lao động trong tháng công nhân năm 2023. Đề nghị Ban Chính sách Pháp luật tham mưu Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm và nghỉ việc không hưởng lương đối với 21 trường hợp tại Công ty TNHH bê tông Hồng Tín Bình Dương và Công ty TNHH Yu Wei Việt Nam (Thực hiện theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ) với tổng số tiền 45 triệu đồng. Cùng với lãnh đạo Tỉnh ủy và LĐLĐ tỉnh đi thăm, trao tặng 01 Mái ấm Công đoàn và tặng quà cho 12 đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp với mỗi suất là 1 triệu đồng tiền mặt và một phần quà 300.000 đồng. Phối hợp cùng Ban Chấp hành các công đoàn cơ sở quan tâm, thăm hỏi kịp thời các trường hợp công nhân lao động bị tai nạn lao động và các trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, các trẻ em mồ côi do cha mẹ mất trong đại dịch Covid, với tổng  kinh phí hơn 55 triệu đồng; Hỗ trợ cho các doanh nghiệp chưa tham gia tổ chức công đoàn chăm lo cho người lao động nhân các dịp lễ, hiếu hỉ, sinh nhật,... cho 2.369 lượt người với số tiền 3.200.950.000 đồng từ nguồn kinh phí công đoàn do các doanh nghiệp đóng góp. Ngoài ra, trong năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai và tổ chức khám bệnh cho 5.065 CNLĐ tại các doanh nghiệp có CĐCS tại Bàu Bàng…

Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương cho 2 cá nhân “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” bằng khen cho 1 tập thể, 14 cá nhân, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể, 44 cá nhân có phong trào thi đua xuất sắc nhất năm 2023; LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho nhiều tập thể và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2023, LĐLĐ huyện Bàu Bàng cũng đã phát động phong trào thi đua năm 2024 trong các tổ chức đoàn và trong CNVC NLĐ toàn huyện./.

HỮU HOÀNG

Tag: hoạt động , lđlđ huyện bàu bàng