Truy cập nội dung luôn

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Bàu Bàng

People's Committee of Bau Bang

Chiều ngày 23-4-2024, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương do bà Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực HĐND huyện về triển khai cơ sở dữ liệu HĐND các cấp. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lưu Văn Lonng-Phó chủ tịch HĐND huyện cùng Thường trực HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn, cán bộ, công chức trực tiếp phụ trách cung cấp dữ liệu cho Cơ sở dữ liệu HĐND.

Chiều ngày 23-4-2024, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương do bà Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực HĐND huyện về triển khai cơ sở dữ liệu HĐND các cấp. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lưu Văn Long-Phó chủ tịch HĐND huyện cùng Thường trực HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn, cán bộ, công chức trực tiếp phụ trách cung cấp dữ liệu cho Cơ sở dữ liệu HĐND.

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi triển khai

Hệ thống cơ sở dữ liệu HĐND các cấp tỉnh Bình Dương được ra mắt vào đầu năm 2024, là hệ thống lưu trữ, quản lý và cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, qua đó hình thành kho dữ liệu dùng chung cho HĐND các cấp, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND. 

Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn cung cấp thông tin về người được giao trực tiếp thực hiện việc cung cấp cơ sở dữ liệu; nghiên cứu và triển khai những nội dung theo hướng dẫn do Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh soạn thảo; cung cấp toàn bộ các dữ liệu về Nghị quyết và các văn bản liên quan đến hoạt động giám sát đã ban hành trong năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến hết tháng 3/2024 của đơn vị về Văn phòng; thường xuyên nhắc nhở, duy trì liên tục việc gửi dữ liệu về trục Liên thông dữ liệu HĐND các cấp tỉnh Bình Dương ngay khi ban hành văn bản. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, nghe chuyên viên Phòng Dân nguyện - Truyền thông, Văn phòng HĐND tỉnh, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn gửi dữ liệu về cơ sở dữ liệu, qua đó, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai liên thông cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sẽ tổng hợp Nghị quyết do HĐND các cấp ban hành phục vụ cho việc tổng hợp, nghiên cứu và tra cứu các chế độ, chính sách, quy định pháp luật trên các lĩnh vực, đồng thời tích hợp và đồng bộ các dữ liệu về hoạt động giám sát của HĐND các cấp, giúp hạn chế tình trạng trùng lặp về nội dung, đối tượng, địa điểm, thời gian giám sát, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giám sát của HĐND. Để khai thác dữ liệu, đại biểu HĐND tỉnh khai thác dữ liệu thông qua App HĐND; đại biểu HĐND các cấp, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu thông qua Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, tại mục Liên thông dữ liệu. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ, HĐND tỉnh đã triển khai các điều kiện để đầu tư hệ thống liên thông cơ sở dữ liệu, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời mong muốn Thường trực HĐND các huyện, thị, thành phố, các xã, phường, thị trấn thực hiện gửi dữ liệu đảm bảo nội dung, tiến độ, thường xuyên trao đổi với Thường trực HĐND tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong trường hợp cần thiết, Thường trực HĐND tỉnh sẽ cử cán bộ chuyên môn đến tận xã, phường để hướng dẫn trực tiếp.

Ông Lưu Văn Long-Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi triển khai

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lưu Văn Long nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Văn phòng HĐND-UBND trong phục vụ hoạt động của HĐND theo Luật định. Ông đề nghị Thường trực HĐND huyện và các xã, thị trấn tích cực, chủ động trao đổi thông tin về chuyên môn, nghiệp vụ với cán bộ chuyên môn của HĐND tỉnh để được hướng dẫn kịp thời, qua đó, triển khai đồng bộ cơ sở dữ liệu từ HĐND cấp xã, thị trấn, HĐND huyện đến HĐND tỉnh, góp phần giảm áp lực, nắm thông tin kịp thời, tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nâng cao hoạt động của HĐND các cấp. 

Hệ thống cơ sở dữ liệu HĐND các cấp tỉnh Bình Dương là nền tảng khởi đầu để HĐND tỉnh đồng hành cùng các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp trong thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại…/.


Hoàng Tú

Lượt truy cập: 3437

Tag: hoạt động hội đồng nhân dân , chuyển đổi số , triển khai cơ sở dữ liệu , hội đồng nhân dân

Đánh giá bài viết: